Thống đốc Mỹ âm tính nCoV sau vài giờ ''dương tính''

Thế giới 07/08/2020 - 11:14

Thống đốc Ohio Mike DeWine âm tính với nCoV khi thực hiện xét nghiệm PCR, chỉ vài tiếng sau khi xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính.

"Trong lần xét nghiệm Covid-19 thứ hai được thực hiện ở Columbus hôm nay, Thống đốc Mike DeWine đã cho kết quả âm tính với virus", tài khoản Twitter của Thống đốc Ohio cho biết tối 6/8. "Đệ nhất phu nhân Fran DeWine và các nhân viên của ông cũng đều cho kết quả âm tính".

Chỉ trước đó vài giờ, DeWine được xét nghiệm bằng bộ xét nghiệm nhanh và cho kết quả dương tính với Covid-19, ngay trước khi ông ra đường băng sân bay Burke Lakefront ở Cleveland đón Tổng thống Donald Trump tới thăm bang Ohio. Kết quả này buộc ông phải hủy kế hoạch tiếp đón Trump, quay lại thành phố Columbus để xét nghiệm PCR.

Văn phòng của DeWine cho biết xét nghiệm thứ hai là xét nghiệm PCR được tiến hành ở Trung tâm Y tế Wexner của Đại học bang Ohio, "được biết đến là cực kỳ nhạy và chính xác đối với virus". Xét nghiệm sáng cùng ngày là xét nghiệm kháng nguyên, hay còn gọi là xét nghiệm nhanh. Xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính trên hai nền tảng chẩn đoán khác nhau.

Thống đốc Mỹ âm tính nCoV sau vài giờ ''dương tính'' - ảnh 1

Thống đốc Ohio Mike DeWine (trước) phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở bang hồi tháng 6, bên cạnh là Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi không có nhiều kinh nghiệm với các xét nghiệm kháng nguyên ở Ohio. Chúng tôi sẽ làm việc với nhà sản xuất để hiểu rõ hơn về khác biệt có thể xảy ra giữa hai xét nghiệm này", văn phòng DeWine cho biết, đồng thời lưu ý rằng các xét nghiệm kháng nguyên "khá mới".

"Với sự thận trọng cao độ và theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế, Thống đốc và Đệ nhất phu nhân có kế hoạch thực hiện xét nghiệm PCR tiếp theo vào 8/8", văn phòng cho biết thêm.

Thống đốc Ohio trước đó tỏ ra khá ngạc nhiên khi kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy ông dương tính với nCoV, cho biết cả ông và vợ đều rất cẩn trọng khi ra ngoài và đã hạn chế tối đa các mối tiếp xúc xã hội để đề phòng virus.

"Bài học ở đây là chúng ta đều là con người, trong khi virus này hiện diện ở khắp nơi và rất nguy hiểm", DeWine nói sau khi nhận kết quả xét nghiệm lần một. "Bạn có thể nhiễm nó ngay cả khi đeo khẩu trang, dù việc đeo khẩu trang giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm".

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 5 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 162.000 người chết. Bang Ohio báo cáo hơn 97.000 ca nhiễm, với hơn 3.600 ca tử vong.

Huyền Lê (Theo Hill)