Thống đốc tiểu bang tại Mỹ hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức do biểu tình

Thế giới 31/12/2020 - 12:20

Thống đốc bang New Hampshire, ông Chris Sununu, đã hoãn buổi lễ tuyên thệ nhậm chức với lý do ''có quá nhiều rủi ro''.

Thống đốc tiểu bang tại Mỹ hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức do biểu tình - ảnh 1

Thống đốc New Hampshire - ông Chris Sununu. Ảnh: Boston Herald

Chiều 30/12, ông Chris Sununu nói: “Trong tối 28/12, một số cá nhân trang bị hàng chục băng đạn đã đột nhập vào sân sau nhà tôi và bị bắt. Hủy tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức ở ngoài trời không phải là một quyết định dễ dàng nhưng là đúng đắn để đảm bảo an toàn cho gia đình tôi và người dân”.

Ông Sununu đã không ở nhà khi người biểu tình có vũ khí đột nhập. Thống đốc này cáo buộc “người biểu tình có vũ khí” ngày càng trở nên hung hăng trong những tuần qua và nhắm đến gia đình ông, biểu tình và đột nhập vào nơi ở riêng của ông.

Kênh RT (Nga) cho biết, ngày 28/12, lực lượng chức năng đã bắt tên Skylar Bennett (38 tuổi) vì tội đột nhập và tổ chức sự kiện làm mất trật tự xã hội được quảng bá là “đêm thắp nến và đi bộ ủng hộ nạn nhân của phong tỏa vì dịch COVID-19”.

Đây là sự kiện nằm trong hàng loạt cuộc biểu tình từ 22/11, chỉ hai ngày sau khi thành viên đảng Cộng hòa Sununu ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà, ngoài trời tại bang New Hampshire để phòng tránh dịch COVID-19 lây lan. Lệnh này dự kiến hết hiệu lực vào ngày 15/1. Ngay ngày 22/11, đã có trên 100 người biểu tình tập trung bên ngoài nhà của Thống đốc Sununu.

Skylar Bennett tuyên bố với phóng viên hãng thông tấn AP (Mỹ) rằng người dân biểu tình bởi thống đốc đã “đóng toàn bang”. Cảnh sát đã triệu tập 9 người liên quan đến vụ biểu tình vì vi phạm luật mới chống biểu tình.

Thay vì tổ chức sự kiện nhậm chức ở ngoài trời vào ngày 7/1, Thống đốc New Hampshire và ủy ban chấp hành sẽ tuyên thệ trong một buổi lễ nhỏ với sự tham dự trực tuyến từ các thành viên cơ quan lập pháp bang.

Hầu hết các bang tại Mỹ đã áp dụng biện pháp phong tỏa ở mức độ khác nhau từ tháng 3. Các thống đốc đảng Cộng hòa quyết định nới lỏng phong tỏa thường phải đối mặt với sức ép từ truyền thông trong khi thống đốc đảng Dân chủ lựa chọn duy trì lệnh phong tỏa lại vấp phải phản đối từ công chúng.

Hà Linh/Báo Tin tức