Thông tin mới nhất về tình hình người Việt tại Lebanon sau vụ nổ kinh hoàng

Xã hội 06/08/2020 - 17:58

“Cho đến nay, chỉ có một công dân Việt Nam bị thương nhẹ và đang được điều trị tại bệnh viện, tình trạng sức khỏe tương đối ổn định", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói.

Thông tin mới nhất về tình hình người Việt tại Lebanon sau vụ nổ kinh hoàng - ảnh 1

Hàng nghìn người bị thương trong vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Lebanon

“Một lần nữa, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến nhà nước, chính phủ và nhân dân Lebanon, cũng như là gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn vừa qua. Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, ngày 5-8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Lebanon Michel Aoun”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, về tình hình công dân Việt Nam tại Lebanon, hiện tại Lebanon chỉ có một số ít người Việt Nam, chủ yếu là lao động. Ở Lebanon cũng không có cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam; Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập là cơ quan đại diện ngoại giao kiêm nhiệm tại Lebanon. Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon đã cố gắng liên hệ với các đầu mối cộng đồng, cũng như các lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Lebanon và các cơ quan chức năng sở tại để nắm thông tin.

“Cho đến nay, chỉ có một công dân Việt Nam bị thương nhẹ và đang được điều trị tại bệnh viện, tình trạng sức khỏe tương đối ổn định. Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon tiếp tục giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và các đầu mối cộng đồng để có thêm thông tin, sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. Trong trường hợp có thông tin hỗ trợ công tác bảo hộ công dân hoặc trong trường hợp cần thiết, xin liên hệ với đường dây nóng bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng như đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay.

Liên quan đến một số thông tin cho rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon chuẩn bị có chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Lebanon về nước, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định trong thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước sẽ được sắp xếp trên cơ sở nguyện vọng của công dân, nhưng phải phù hợp với năng lực cách ly và tình hình diễn biến dịch bệnh ở trong nước.