Thông điệp của Putin trong quả bóng tặng Trump

17/07/2018 - 22:02 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Tại cuộc họp báo sau hội nghị hôm 16/7 ở Phần Lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng người đồng cấp Mỹ Donald Trump một quả bóng nhân dịp nước này sẽ tổ chức World Cup 2026.

"Quả bóng giờ đang ở phía ngài", ông Putin nói với ông Trump.

Đây có thể được coi là một cử chỉ hài hước trong những dịp ngoại giao khác nhưng trong trường hợp này, quả bóng ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa hơn, giới phân tích và các nhà làm luật nhận định.

Ông Putin tặng bóng cho ông Trump ngày 16/7. (Nguồn: New York Times)

Trước đó vài giờ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên trang cá nhân rằng "bóng đang ở phía Nga" để làm cho quan hệ 2 nước tốt đẹp hơn. Câu nói ẩn dụ này cũng được đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman Jr. dùng trong những tuần gần đây.

"Bóng thực sự đang ở phía Nga và Tổng thống sẽ tiếp tục buộc Nga chịu trách nhiệm cho những hành động xấu xa của họ", ông Huntsman phát biểu.

Thông qua việc tặng quả bóng cho ông Trump và dùng lại chính câu nói của giới chức Mỹ, ông Putin đang "chuyền bóng", hay đẩy lại trách nhiệm, cho đối thủ. Ông Putin là một cựu điệp viên của cơ quan tình báo Liên Xô (KGB) và được biết đến với tài sử dụng những chi tiết nhỏ trong ngoại giao để bày tỏ nhiều thông điệp lớn.

Trong sự kiện, ông Putin tái khẳng định không can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 và bác bỏ ý kiến cho rằng ông đang nắm giữ những thông tin bất lợi về ông Trump. Tổng thống Mỹ cho biết ông tin người đồng cấp và dành nhiều lời có cánh cho Moscow. Những phát biểu này khiến ông Trump bị chỉ trích mạnh ở trong nước.

Thông điệp của Putin trong quả bóng tặng Trump Thông điệp của Putin trong quả bóng tặng Trump
10 3426 56 reviews

(NDH) Tổng thống Nga khéo léo "chuyền bóng" cho Mỹ trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Helsinki, Phần Lan.