Thông điệp của Việt Nam tại Shangri La được in thành sách

Xã hội 10/08/2013 - 11:43

Toàn văn phát biểu, những câu trả lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đánh giá của các chính khách được tập hợp trong ''Thông điệp Shangri La'' nhằm mang đến cho độc giả cái nhìn toàn cảnh về quan điểm đối ngoại của Việt Nam. Shangri-La - ''nút tạm nghỉ'' cho vấn đề Biển Đông / Bài phát biểu của Thủ tướng tại Đối thoại Shangri-La / Thông điệp ''cương nhu'' của Việt Nam ở Shangri-LaRa mắt sau lần đối thoại thứ 12, cuốn sách "Thông điệp Shangri La" được chia làm 3 phần. Sách giới thiệu lại toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Việt Nam đầu tiên phát biểu dẫn đề tại diễn đàn an ninh hàng năm do Viện nghiên cứu chiến lược Quốc tế (IISS) tổ chức. Đi kèm là trả lời của Thủ tướng trước câu hỏi của các học giả tham dự diễn đàn; nhận xét, đánh giá, ý kiến của các chính khách, nhà nghiên cứu và dư luận quốc tế xung quanh bài phát biểu.

Cuốn sách cũng ghi lại khá nhiều hình ảnh của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tại diễn đàn hàng đầu về an ninh khu vực.

no image
Bìa sách vừa được ấn hành. Ảnh: Nhật Lam.

Theo nhà ngoại giao kỳ cựu Nguyễn Dy Niên, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao, Thủ tướng không chỉ phát biểu với tư cách người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mà còn đại diện cho các nước trên thế giới có cùng quan điểm về giải quyết những thách thức đang nổi lên đối với an ninh khu vực.

Còn giáo sư Vũ Khiêu cho rằng, với việc kêu gọi cùng "xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác và thịnh vượng của châu Á - Thái Bình Dương", Thủ tướng đã thẳng thắn và chân thành "nêu lên lòng mong mỏi của mình về sự đồng tâm, đồng hành trong ứng xử của các nước nhỏ, đồng thời kêu gọi lương tâm và trách nhiệm của các nước lớn trong khu vực".

Qua quan sát của giáo sư Carl Thayer (Học viện Quốc phòng Australia), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại cụm từ "lòng tin chiến lược" tới 17 lần trong bài phát biểu. "Điều thú vị là ở đoạn cuối diễn đàn này, lòng tin chiến lược trở thành chủ đề chiếm lĩnh. Tất cả bộ trưởng quốc phòng đều nêu lại và đặt vấn đề làm sao để biến nó thành thực tiễn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thành công trong việc đặt chủ đề này vào nghị trình Đối thoại Shangri La lần thứ 12", chuyên gia hàng đầu về an ninh, chính trị khu vực nói...

Nhật Lam