Thu hồi giấy phép hoạt động thủy điện Thượng Nhật

Nhà đất 27/11/2020 - 23:31

Tối 27-11, Bộ Công Thương cho biết, Cục Điều tiết Điện lực đã ra Quyết định số 108/QĐ-ĐTĐL về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Thu hồi giấy phép hoạt động thủy điện Thượng Nhật - ảnh 1

Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đã vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, ngày 16-11, khi có những ý kiến phản ánh, Bộ Công Thương đã thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý, vận hành, phòng, chống thiên tai tại công trình Nhà máy thủy điện Thượng Nhật (thuộc địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Ngày 19-11, đoàn kiểm tra đã có báo cáo kết quả, theo đó, Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đã vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không thực hiện quan trắc theo quy định. Các hành vi vi phạm của công ty này là không thực hiện đúng nội dung ghi trong giấy phép hoạt động điện lực về nghĩa vụ thực hiện các quy định tại Luật Điện lực, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực, các văn bản hướng dẫn thi hành và các quy định của pháp luật khác có liên quan…

Ngày 25-11, Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với các hành vi nêu trên với tổng số tiền 130 triệu đồng.

Căn cứ các quy định của Luật Điện lực và các văn bản hướng dẫn thi hành, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Thanh Hải