Thủ khoa ‘dâu tây’

Pháp Luật 05/05/2021 - 11:08

Là thủ khoa kép Trường ĐH Yersin Đà Lạt (Lâm Đồng), Hồ Sỹ Quang (22 tuổi) có nhiều lời mời làm việc ở TP.Đà Lạt và các đô thị lớn. Nhưng anh vẫn quyết định trở về quê hương.

Thủ khoa ‘dâu tây’ - ảnh 1

Hồ Sỹ Quang đam mê nghiên cứu khoa học – HỒ QUANG

Hồ Sỹ Quang , là cựu học sinh Trường THPT Cờ Đỏ (H.Nghĩa Đàn, Nghệ An), yêu thích môn sinh học , có thành tích học tập xuất sắc và luôn ao ước được tìm hiểu sâu hơn về công nghệ sinh học .

Vốn yêu thích thiên nhiên, cây cỏ, có thể ngồi hàng giờ để quan sát những mầm cây hay các loài hoa, Quang chia sẻ anh mong muốn cùng nghiên cứu công nghệ, sinh học, góp sức tạo ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe con người và môi trường. Sớm có tình yêu với trường ĐH mang tên nhà bác học đã khám phá ra cao nguyên Lâm Viên, năm 2017 với điểm thi 3 môn khối B là toán 9, hóa 8,25 và sinh 8,75, anh bạn điển trai trở thành thủ khoa đầu vào Trường ĐH Yersin Đà Lạt .

Một mình rời vùng quê khí hậu khắc nghiệt tới TP trên cao nguyên bắt đầu cuộc sống sinh viên, Hồ Sỹ Quang sớm tự lập và tạo dựng những thành tựu cá nhân riêng cho mình. Anh say mê nghiên cứu khoa học , tham gia các hoạt động tình nguyện. Điều thú vị là những dấu ấn nghiên cứu khoa học của Quang xoay quanh trái dâu tây , loại nông sản đang được trồng rất phổ biến tại TP.Đà Lạt. “Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bà con nông dân nhiều hơn, đóng góp cho nông nghiệp Việt Nam lớn hơn”, anh chia sẻ.

Có thể kể tới như bài báo khoa học về nghiên cứu khả năng kiểm soát sinh học của một số chủng vi khuẩn Bacillus subtilis đối với rhizopus sp. và Mucor sp. gây bệnh thối mềm trên quả dâu tây trong điều kiện invitro (trong phòng thí nghiệm) và invivo (trong cơ thể sống), trình bày tại Hội nghị công nghệ sinh học toàn quốc 2020.

Cũng thực hiện nghiên cứu liên quan cây dâu tây , Quang và những người bạn cùng nhóm còn có bài báo khoa học “Khảo sát khả năng đối kháng và ức chế nấm Podosphaera aphanis gây bệnh phấn trắng trên đối tượng dâu tây (Fragaria ananassa) của một số chủng Bacillus subtilis trong điều kiện phòng thí nghiệm”. Bài báo này được đăng trong kỷ yếu báo cáo của Hội nghị khoa học quốc gia về nghiên cứu và giảng dạy sinh học ở Việt Nam.

Với điểm tích lũy là 3.70/4, nhiều thành tựu nghiên cứu khoa học và hoạt động xã hội , năm 2020, Hồ Sỹ Quang là thủ khoa đầu ra ngành công nghệ sinh học . Ngay trong thời gian chờ nhận bằng tốt nghiệp ĐH, anh nộp CV (sơ yếu lý lịch) vào một công ty lớn tại Nghệ An và chỉ sau 2 ngày thì nhận được lời mời phỏng vấn, 1 tuần sau là chính thức đi làm.

Từ tháng 11.2020 tới nay, chàng thủ khoa kép là nhân viên kiểm định chất lượng của một nhà máy sữa tại H.Nghĩa Đàn, Nghệ An. Theo đó, anh và các đồng nghiệp nắm giữ vai trò kiểm định chất lượng nguyên liệu đầu vào, sản phẩm đầu ra có đạt các tiêu chuẩn hay không.

Trong khi đó, với Hồ Sỹ Quang, hạnh phúc là được trở về gần mẹ và em trai và đóng góp cho quê hương. “Bố tôi mất đột ngột khi tôi là sinh viên năm nhất. Mẹ tôi là công nhân, dưới tôi là một em trai học lớp 11, tôi muốn trở về gần mẹ và em, hỗ trợ em trong quá trình học tập, thi tuyển vào trường ĐH mà em yêu thích. Nhà máy sữa nơi tôi làm việc rất gần nhà, không chỉ có nhà máy sản xuất, nơi đây còn có trang trại, cánh đồng hoa hướng dương nở rất đẹp, được nhiều người khắp nơi tới thăm. Do đó, mỗi ngày đi làm với tôi đều là những ngày vui”, thủ khoa kép bỏ phố về quê bộc bạch.

Hồ Sỹ Quang đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường và cấp tỉnh Lâm Đồng năm học 2018 – 2019. Anh là thành viên tích cực của CLB Vovinam, CLB Tình nguyện Trường ĐH, tham gia nhiều hoạt động nhân ái tại Lâm Đồng và nhiều tỉnh thành ở Tây nguyên.

RMIT Việt Nam sẽ trao hơn 100 suất học bổng với tổng trị giá 37 tỷ đồng

Đại học RMIT Việt Nam sẽ trao 103 suất học bổng với tổng trị giá 37 tỷ đồng cho sinh viên đại học và cao học trong khuôn khổ chương trình học bổng năm 2021 của nhà trường.

Thủ khoa ‘dâu tây’ - ảnh 2

RMIT Việt Nam sẽ dành hơn 100 suất học bổng với các mức hỗ trợ từ 25% đến 100% học phí trong năm học 2021

Đại học RMIT Việt Nam cho biết sẽ trao 63 học bổng cho sinh viên đại học tương lai cả ở trong nước và quốc tế, 20 học bổng cho sinh viên cao học tương lai, và 20 học bổng cho sinh viên hiện đang học tại trường.

Học bổng cho sinh viên đại học tương lai sẽ chi trả 25% đến 100% học phí chương trình đại học và được phân bổ ở 14 hạng mục, trong đó có thành tích học tập xuất sắc, sáng tạo, chắp cánh ước mơ và hàng loạt học bổng theo từng khoa.

Năm nay, sinh viên tương lai theo học tại cơ sở Hà Nội sẽ có cơ hội nhận các suất học bổng trị giá 50% học phí để học thiết kế ứng dụng sáng tạo, công nghệ thông tin và các chương trình kinh doanh khác.

Trong hạng mục Học bổng toàn phần, các suất học bổng danh giá nhất của RMIT chi trả 100% học phí chương trình đại học sẽ được trao cho sáu học sinh trung học có thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và thể hiện được tiềm năng lãnh đạo. Ứng viên học bổng sẽ phải trải qua ba vòng gồm sàng lọc hồ sơ, sơ tuyển và phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Đặc biệt, từ năm 2020, nhà trường đã mở rộng Học bổng Chắp cánh ước mơ để đem thêm cơ hội thay đổi cuộc đời đến nhiều bạn trẻ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, RMIT dành 6 suất học bổng toàn phần cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua 4 tổ chức phi lợi nhuận đặc biệt có danh tiếng và nhiều người biết đến gồm REACH, KOTO, Hội người mù Việt Nam và Trung tâm Vì người mù Sao Mai, RMIT Việt Nam sẽ lựa chọn ra những bạn trẻ cần các suất học bổng Chắp cánh ước mơ này.

Ngoài học phí toàn bộ chương trình tiếng Anh và đại học, cùng sinh hoạt phí hàng tháng, tiền nhà, một máy tính xách tay và chi phí về thăm quê (nếu cần), sinh viên nhận học bổng sẽ được hưởng trọn vẹn toàn bộ các lợi ích khác như chuyên môn và kinh nghiệm quốc tế của đội ngũ giảng viên, trang thiết bị và cơ sở vật chất tiêu chuẩn cao, cũng như chương trình học bám sát thực tế đang diễn ra trong các ngành và mối quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp trong các ngành mà trường đã gầy dựng được trong nhiều năm qua.

Sinh viên nhận học bổng sẽ còn có thể có nhiều cơ hội khác để cải thiện kỹ năng mềm và mở ra chân trời mới, cơ hội đi du học hoặc trao đổi sinh viên tại một trong 200 trường đối tác của RMIT trên khắp thế giới.

Trong suốt 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Đại học RMIT đã trao hơn 1.400 suất học bổng trị giá hơn 367 tỷ đồng tới các bạn học sinh trung học nổi trội cũng như sinh viên hiện đang học tại trường có kết quả học tập tốt.

Tỷ phú Bill Gates: Lập quy tắc, con đủ 13 tuổi mới được sử dụng điện thoại Dù tuyên bố ly hôn mới đây của vợ chồng tỷ phú Bill Gates gây "ồn ào" khắp thế giới nhưng họ đã nuôi dạy 3 người con trưởng thành với phương pháp giáo dục khác biệt. Bill Gates là doanh nhân, nhà từ thiện, tỷ phú nổi...

Chia sẻ