Thu nhập 5 triệu đồng mỗi tháng khiến tôi bế tắc

Tình yêu 09/05/2021 - 19:48

Tôi mê đọc, mê tìm hiểu khoa học xã hội nhưng lại cảm thấy không được hạnh phúc, lúc nào cũng áp lực giữa việc học và làm.

Tôi 27 tuổi, quê miền Trung, làm việc ở Hà Nội, chuẩn bị bảo vệ luận án thạc sĩ, công tác tại cơ quan nhà nước, thu nhập một tháng cả trợ cấp là 4,7 triệu đồng. Tính cách tôi hướng nội, không thích giao tiếp, ít bạn bè, có lẽ vì học lên cao nên cảm thấy cô đơn. Điều đó vô tình lại khiến tôi thấy mình không quan trọng, có lẽ vì thu nhập tôi đang quá thấp khi sống ở thành phố.

Thu nhập 5 triệu đồng mỗi tháng khiến tôi bế tắc - ảnh 1

ảnh minh họa

Tôi bận nguyên tuần, thứ 2 đến thứ 6 ở cơ quan, thứ 7 và chủ nhật học cả ngày, thật chán chường. Việc làm ở cơ quan cũng khiến tôi không thoải mái, 27 tuổi mà thu nhập chưa đến 5 triệu đồng khiến tôi bế tắc . Đọc nhiều bài trên mục Tâm sự, nay muốn giãi bày cùng các bạn. Liệu tôi có nên tiếp tục công việc ở cơ quan không? Gia đình đều muốn tôi gắn bó vì lúc nào về quê tôi cũng được “săn đón”, có điều thực sự áp lực tiền nong và sự nghiệp đang khiến tôi bế tắc .

Cuộc sống bon chen giành giật khiến tôi phân vân, cũng muốn được cống hiến nhưng chuyện tiền bạc lại khiến bản thân bất lực.

Nhà chồng luôn có suy nghĩ con cái phải báo hiếu

Lúc nào cũng muốn con cái phải báo hiếu, nên tiền cưới của chúng tôi bố mẹ cũng lấy, bây giờ lại muốn giữ cả thu nhập...

Tôi và chồng bằng tuổi, năm nay chúng tôi mới ngoài 20 tuổi và đã có con trai lên 1 tuổi. Nhà chồng tôi có 3 người con, chồng tôi là con trai cả trong gia đình, cưới anh còn có 1 em trai và 1 em gái.

Thu nhập 5 triệu đồng mỗi tháng khiến tôi bế tắc - ảnh 2

Ảnh minh họa

Bố mẹ chồng tôi buôn bán nhỏ, kinh tế cũng khá giả, nhưng lại rất chi li, tính toán với cả các con mình, nhất là với vợ chồng tôi.

Ngày đầu tiên cưới xong về nhà chồng, bố mẹ chồng đã gọi tôi ra nói chuyện, nói về những khoản nợ nần khi phải vay mượn lo cho đám cưới của tôi và chồng. Rồi mẹ noism bây giờ tiền mừng đám cưới được bao nhiêu thì đưa hết để mẹ trả nợ, chứ bố mẹ không có tiền để lo đám cưới cho chúng tôi.

Chồng tôi thì không muốn bố mẹ buồn, nên bao nhiêu tiền mừng đám cưới, tiền của hồi môn của bố mẹ tôi cho anh nói tôi đưa cả cho bố mẹ chồng để trả nợ tiền đám cưới.

Tôi chẳng muốn đưa, nhưng không đưa thì chồng và mẹ chồng không hài lòng, nên tôi phải đưa cho mẹ chồng mà lòng thực sự không cảm thấy vui. Vì tiền hồi môn của bố mẹ tôi cho con gái trước khi lấy chồng mà chồng và mẹ chồng cũng lấy hết, tất cả tiền mừng cưới hai vợ chồng, tiền hồi môn của tôi lên đến gần 200 triệu. Vậy nhưng vẫn chưa đủ để trả nợ.

Ngày nào mẹ chồng cũng ca thán việc không có tiền, làm đám cưới cho hai vợ chồng tôi tốn kém, nợ nần, rồi nói con cái chưa báo hiếu được bố mẹ. Cũng vì vậy mà chồng tôi phải bỏ công việc lương thấp gần nhà để đi xa kiếm thu nhập cao hơn, gần 20 triệu đồng mỗi tháng để có tiền biếu bố mẹ chồng mỗi tháng 5 triệu đồng lo cho các em chồng ăn học.

Còn lại anh gửi cho tôi giữ để nuôi con, nhưng cứ thỉnh thoảng mẹ chồng lại vay của tôi vài triệu, nói cần tiền tiêu, không đưa thì không được mà đưa thì không biết bao nhiêu cho đủ.

Mẹ chồng luôn miệng nói với tôi, nuôi con lớn mong đến ngày báo hiếu bố mẹ, thì anh lại đi lấy vợ, thu nhập được bao nhiêu đưa cả cho vợ, nhưng mẹ đâu có biết rằng, vì cái tư tưởng con cái phải báo hiếu ấy mà chồng tôi phải đi làm ăn xa, vất vả, cực nhọc, lần nào về cũng gầy dộc, ở nhà 1 hôm lại phải đi, tháng nào cũng nhăm nhăm gửi cho mẹ chồng 5 triệu nhưng vẫn không đủ tiêu, rồi lại vay thêm.

Mẹ cứ nghĩ vợ chồng tôi là cây ATM vậy, cần đến là phải có tiền, không có là trách móc, giận hờn. Tôi chẳng biết mình còn phải sống với cảnh này đến bao giờ nữa.

Vay mẹ chồng 20 triệu làm vốn kinh doanh nhưng không được, vài tuần sau tôi hóa đá trước cảnh tượng ở nhà em dâu Chẳng thể ngờ được thứ mà tôi nhìn thấy hóa ra đằng sau đã có sự nhúng tay của mẹ chồng. Tôi không có nghề nghiệp ổn định vì chuyên môn lẫn bằng cấp đều kém, kinh nghiệm chưa gặt hái được gì nên đi xin việc ở...

Chia sẻ