Thu phí không dừng sẽ hết tắc nghẽn cao tốc

Tâm sự 01/07/2020 - 15:24

Chậm triển trai thu phí không dừng, các tài xế vẫn chôn chân mỗi khi đi vào cao tốc.

(Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Trên thế giới có hai hình thức thu phí không dừng khi vào cao tốc: Loại có dùng thẻ và loại không dùng thẻ. Loại có dùng thẻ là các loại thẻ thanh toán điện tử nói chung, bao gồm cả thẻ ATM. Tại trạm thu phí vào cao tốc luôn có một thanh chắn (barrie), phía trước thanh chắn là một cái máy thu tiền điện tử.

Bạn cho xe đến trước thanh chắn, mở cửa kính xe, với tay cắm thẻ vào máy thu tiền, thanh chắn bật lên, bạn rút thẻ và lái xe qua. Ưu điểm, thanh toán nhanh, không lo chuyện thối tiền lẻ dù phí thu tính đến từng xu. Nhược điểm, thời gian trung bình cho mỗi xe đi qua khoảng 15 giây (chỉ tính với xe con, chưa tính các xe lớn), vẫn chậm.

Ngày nay người ta chỉ dùng loại thu phí này ở các bãi giữ xe tư nhân, các tầng hầm để xe của các các chung cư (thu tiền của khách vãng lai – không phải cư dân của chung cư - muốn gửi xe nhờ).

Loại không dùng thẻ được sử dụng rất phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Vào cao tốc bạn lướt qua luôn vì không có trạm thu phí. Camera trên làn đường ở đầu cao tốc sẽ chụp lại số xe của bạn và trừ tiền thẳng vào tài khoản cá nhân của bạn. Hoặc, bạn mua một thiết bị định vị nhận dạng xe có nối với máy thu tiền điện tử trên bất kỳ cao tốc nào. Xe bạn đi qua, hai cái thiết bị này sẽ tự động làm việc với nhau, cũng trừ tiền vào tài khoản cá nhân của bạn.

Nghe nói, cơ quan quản lý giao thông định dùng hình thức thứ nhất – có dùng thẻ. Ở nơi có mật độ lưu thông cao, dùng hình thức này vẫn chậm lắm, vẫn gây ách tắc giao thông. Hình thức thứ hai thì người ta phải có tài khoản cá nhân ở ngân hàng mới được.

Người làm công ăn lương đương nhiên là có tài khoản cá nhân (thì mới dùng được thẻ ATM) nhưng người hành nghề tự do không phải ai cũng có tài khoản cá nhân. Gửi giấy đòi tiền về nhà người đó hơi bị phiền phức – phải có nền tư pháp mạnh, phải có kho dữ liệu lưu trữ hồ sơ điện tử của công dân. Trong trường hợp thẻ không còn tiền, có phải là tiến không được lùi không xong không (thanh chắn không mở, không lùi hay quay đầu xe được vì phía sau còn một hàng dài xe đang chờ qua trạm) ? Không có thẻ lại thanh toán tiền mặt (thu phí thủ công), càng chậm.

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Lâm

Thu phí không dừng sẽ hết tắc nghẽn cao tốc - ảnh 1
'Cao tốc TP HCM - Long Thành mở 10 làn vẫn tắc'
Thu phí không dừng sẽ hết tắc nghẽn cao tốc - ảnh 2
'Tắc nghẽn Pháp Vân - Cầu Giẽ: Người Việt không tuân thủ luật lái xe trên cao tốc'