Thụ tinh ống nghiệm IVF - Cứ ăn nhiều bơ, sầu riêng là thành công?

Đời sống 29/05/2021 - 10:40

GiadinhNet - Trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF tại Bệnh viện Đức Phúc, nhiều chị em thường truyền tai nhau “bí quyết” ăn uống để cải thiện độ dày niêm mạc, tăng khả năng phôi bám thành công như ăn nhiều bơ, sầu riêng, cá chép có trứng, lòng trắng trứng gà, uống sữa đậu nành… Các bác sĩ nói gì về thông tin này?

IVF là gì? Những ai cần thực hiện IVF?


Thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF) là kỹ thuật dùng tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để thụ tinh trong phòng thí nghiệm, tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để bắt đầu một thai kì.

Thụ tinh ống nghiệm IVF - Cứ ăn nhiều bơ, sầu riêng là thành công? - ảnh 1

Với những tiến bộ trong thụ tinh ống nghiệm IVF, nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đã tìm được hạnh phúc

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp điều trị hiếm muộn được chỉ định cho các trường hợp: Tổn thương vòi tử cung không có khả năng phục hồi do bệnh lý vùng chậu hoặc phẫu thuật trước đó; Lạc nội mạc tử cung; Rối loạn phóng noãn; Xin trứng (trong những trường hợp có giảm chức năng buồng trứng); Hiếm muộn không rõ nguyên nhân, bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần nhưng thất bại. Đối với nam giới là: Tinh trùng ít, yếu, xuất tinh ngược hoặc không xuất tinh. Không tinh trùng trong tinh dịch, đứt niệu đạo sau do di chứng vỡ xương chậu…

Làm thế nào để thành công ngay từ lần IVF đầu tiên?


Theo BS Chu Hoàng Giang - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đức Phúc, để IVF thành công ngay từ lần đầu tiên cần sự kết hợp của nhiều vấn đề đến từ trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, thiết bị kỹ thuật của bệnh viện và yếu tố nội sinh từ chính người bệnh.

Thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện không chỉ chuyên môn cao mà còn phải dày dặn kinh nghiệm mới có thể mang lại thành công cho người bệnh. Vì thế, bệnh nhân cần tìm đến bệnh viện có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi nghề để "chọn mặt gửi vàng", biến giấc mơ con yêu sớm thành hiện thực.

Thụ tinh ống nghiệm IVF - Cứ ăn nhiều bơ, sầu riêng là thành công? - ảnh 2

Với người bệnh, độ tuổi của người mẹ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tỉ lệ thành công IVF. Ở độ tuổi càng trẻ, số lượng và chất lượng trứng trứng càng tốt, số phôi tạo thành càng nhiều. Kết hợp với tinh trùng khỏe mạnh, cơ hội chuyển phôi thành công sẽ cao hơn.

Ngoài ra, điều trị càng sớm càng có nhiều cơ hội thành công. Theo các bác sĩ, vô sinh là tình trạng vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên trong vòng hơn 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai nào mà không thấy thụ thai.

Căn cứ vào điều này, các cặp vợ chồng nên theo dõi tình trạng của mình đến gặp bác sĩ sớm, tránh để lâu năm hay tìm đến các bài thuốc "truyền miệng dân gian" của các "lang băm". Điều này sẽ khiến cho quá trình thụ tinh ống nghiệm không chỉ phức tạp hơn mà còn phải kèm thêm việc điều trị trước khi làm thủ thuật.

Những bí quyết "nhỏ nhưng có võ"


Bên cạnh những yếu tố trình độ, kỹ thuật… để làm nên sự thành công trọn vẹn cho một ca thụ tinh trong ống nghiệm còn cần đến những bí quyết "nhỏ nhưng có võ" khác mà các cặp vợ chồng không thể bỏ qua.

Thụ tinh ống nghiệm IVF - Cứ ăn nhiều bơ, sầu riêng là thành công? - ảnh 3

Sầu riêng và bơ là những thực phẩm được chị em "truyền tai" nhau sử dụng

Qua tiếp xúc với các trường hợp đang thực hiện IVF tại Bệnh viện Đức Phúc, chúng tôi được biết các chị em thường truyền tai nhau "bí quyết" ăn uống để cải thiện độ dày niêm mạc, tăng khả năng phôi bám thành công như ăn nhiều bơ, sầu riêng, cá chép có trứng, lòng trắng trứng gà, uống sữa đậu nành…

Chị Hoàng Thị Hoan, đến từ Trung tâm Khuyết tật Vì ngày mai, đang mang thai ở tháng thứ 3 chia sẻ: "Trong suốt quá trình thực hiện IVF, tôi đã tìm đến nhiều "bài thuốc dinh dưỡng" để hỗ trợ, tăng khả năng thành công IVF. Dù kinh tế của hai vợ chồng rất khó khăn nên để thường xuyên ăn sầu riêng cũng là cả một vấn đề. Tuy nhiên, "tất cả vì con em chúng ta" nên hai vợ chồng cố gắng tiết kiệm những chi tiêu khác để thực hiện ước mơ có con".

Thụ tinh ống nghiệm IVF - Cứ ăn nhiều bơ, sầu riêng là thành công? - ảnh 4

Lựa chọn bệnh viện uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ đảm bảo mang lại thành công cao cho người bệnh

Nói về vấn đề này, Thạc sĩ- Bác sĩ La Thị Phương Thảo - Giám đốc Trung tâm Điều trị Vô sinh, Bệnh viện Đức Phúc cho biết: Bên cạnh việc chú trọng các vấn đề liên quan chuyên môn y tế trong điều trị vô sinh, hiếm muộn, để có kết quả thành công trọn vẹn nhất sau chuyển phôi IVF cũng cần quan tâm đến những yếu tố tưởng chừng nhỏ nhưng lại có ý nghĩa quan trọng, tác động trực tiếp kết quả thành công sau chuyển phôi. Đó là chế độ ăn uống khoa học, hợp lý; ăn đủ chất và đa dạng thực phẩm chứ không nên lạm dụng các chất dinh dưỡng; nghỉ ngơi, vận động, sinh hoạt, kiêng quan hệ, tâm lý thoải mái, tránh áp lực, căng thẳng, lưu tâm và khám lại ngay khi có những dấu hiệu bất thường…

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thụ tinh và mang thai, người vợ cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ như: Không trang điểm, không sử dụng nước hoa, không sơn móng tay chân, nhuộm uốn tóc…

T.H