Thứ trưởng Bộ Y tế: Không để dịch bệnh xảy ra sau bão lũ

Xã hội 02/11/2020 - 17:50

Ngày 2/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác y tế trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai tại Quảng Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Không để dịch bệnh xảy ra sau bão lũ - ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị tại TTYT Bắc Trà My. Ảnh: BYT.

Tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My, nơi đang điều trị 9 nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, bác sĩ Trần Văn Thu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My cho biết, ngay sau khi vụ sạt lở xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp cứu cho các nạn nhân bị thương.

Hiện các nạn nhân đã được kiểm tra các vết thương, được điều trị bằng những loại thuốc tốt nhất. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Bắc Trà My cũng khẩn trương thực hiện các biện pháp dự phòng, tiến hành khử trùng tiêu độc tại các địa điểm sạt lở đất, chôn xác gia súc gia cầm để không gây ô nhiễm môi trường.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Không để dịch bệnh xảy ra sau bão lũ - ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm và tặng quà gia đình người dân xã Tam Phú có nhà bị tốc mái trong bão số 9. Ảnh: BYT.

Tiếp nhận thông tin về vụ sạt lở, lãnh đạo các Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Viện Dinh dưỡng có mặt trong đoàn đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và Trung tâm Y tế các huyện có thiên tai xảy ra trên địa bàn cần thực hiện tốt các văn bản của Bộ Y tế hướng dẫn công tác y tế trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Thăm các nạn nhân trong vụ sạt lở, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã chia sẻ những đau thương, tổn thất mà người dân Quảng Nam phải gánh chịu trong thiên tai vừa qua, đồng thời biểu dương những nỗ lực của ngành y tế tỉnh trong việc ứng phó với thiên tai, cấp cứu các nạn nhân bị sạt lở đất.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Không để dịch bệnh xảy ra sau bão lũ - ảnh 3

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tặng dụng cụ phòng chống hậu quả bão lũ và thuốc khử trùng nước cho Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My và ngành y tế Quảng Nam. Ảnh: BYT.

“Các việc cần làm lúc này là vệ sinh tốt môi trường không được để dịch bệnh xảy ra; tăng cường dinh dưỡng cho người dân ở những khu vực vừa có thiên tai, không được để người dân phải ăn mì gói dài ngày; trợ giúp tâm lý cho những người có gia đình bị mất do lở đất và lũ lụt”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt việc xử lý môi trường theo những văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó cần rà soát, rút kinh nghiệm để ứng phó với cơn bão số 10.

“Các máy móc, trang thiết bị cần được di chuyển lên những tầng cao hơn tại các cơ sở y tế để không bị ngập. Bảo đảm an toàn cho cơ sở y tế, bảo đảm an toàn các nguồn lực để ứng phó với thiên tai, bảo đảm an toàn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế để ứng phó với thiên tai và chăm sóc sức khỏe người dân sau thiên tai”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh

Cũng trong ngày 2/11, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến thăm Trạm y tế xã Tam Phú, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam và một số gia đình bị ảnh hưởng bởi bão số 9 tại xã Tam Phú (TP Tam Kỳ). Thứ trưởng Bộ Y tế đã tặng ngành y tế Quảng Nam 25 bộ dụng cụ phòng chống bão lụt, 500 nghìn viên xử lý nước Aquatabs.

Lê Khánh