Thứ trưởng Bộ Y tế: Phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19 diễn biến rất nặng, "cơ địa nhiều yếu tố rất kỳ lạ"

Sức khoẻ 24/04/2020 - 13:21

GiadinhNet - Thứ trưởng nói đây là bệnh nhân rất nặng, "với một cơ địa nhiều yếu tố rất kỳ lạ, về mặt y học thì khả năng sống sót rất thấp", nhưng đến nay đã hoàn toàn thoát khỏi tình trạng nguy kịch

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19 diễn biến rất nặng,

Sáng 24/4, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới thăm, động viên ngành Y tế và biểu dương đơn vị tiêu biểu xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Biểu dương những nỗ lực ngày đêm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch nước nêu rõ, Bệnh viện đã có đóng góp lớn trong việc điều trị, ngăn ngừa dịch bệnh. Đây là nơi tiếp nhận và điều trị thành công hơn 50% số ca bệnh của cả nước, trong đó đã điều trị 5/6 ca bệnh nặng trên cả nước có tiến triển tốt.

Chuẩn bị bước vào cuộc chiến mới trong thời gian tới, Phó Chủ tịch nước tin tưởng, ngành Y tế tiếp tục tích cực điều trị cho các ca bệnh còn lại; theo dõi các trường hợp đang và sẽ theo dõi cách ly sắp tới khi Việt Nam đón Việt kiều, du học sinh trở về nước; các chuyên gia các nước đến làm việc… Trên tinh thần không chủ quan, không thỏa mãn sớm, Phó Chủ tịch nước tin tưởng, Việt Nam không có ca tử vong; không có ca lây nhiễm trong cán bộ ngành Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19 diễn biến rất nặng,

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà tặng cho Bộ Y tế

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian đến thăm, động viên ngành Y tế, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo tóm tắt công tác phòng, chống dịch COVID-19 của ngành Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đã có sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sắc ngay từ những ngày đầu phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, cả hệ thống chính trị Việt Nam vào cuộc; huy động hệ thống chính trị vững chắc từ Trung ương đến cơ sở, trong đó nhấn mạnh sự đồng lòng, đồng sức của toàn thể nhân dân Việt Nam. Cộng đồng quốc tế đánh giá cao Việt Nam trong việc phản ứng nhanh, kịp thời, đúng lúc trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19 diễn biến rất nặng,

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, toàn ngành mong muốn cùng nhân dân thực hiện thắng lợi trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Trên tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: Tất cả người dân Việt Nam, đặc biệt cán bộ ngành Y tế xung phong ra trận.

Ông chia sẻ về những tấm gương cảm động trong ngành Y tế trong cuộc chiến với các dịch bệnh truyền nhiễm, như tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trận dịch nào cũng là tuyến đầu. Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Y tế đã bàn bạc các giải pháp làm sao để cải thiện đời sống cho nhân viên y tế trực tiếp chống dịch, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, thuê cho cán bộ có chỗ ở tốt hơn, cần thiết thì thuê khách sạn vì các y bác sĩ đã đến Bệnh viện này thì xác định là không được về nhà.

"Nhưng anh em nói xin ở lại bệnh viện để giành thời gian chăm sóc bệnh nhân tốt hơn" - Thứ trưởng chia sẻ và cho biết, kết quả đến giờ phút này, các ca bệnh nặng, thậm chí rất nặng, đã có những tiến triển khả quan, điều trị thành công, bình phục.

Như trường hợp bác gái bệnh nhân 17, với 3 lần ngừng tuần hoàn, sốc tim vẫn cứu sống được. Hay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, có bệnh nhân 91 - là phi công người Anh. Thứ trưởng nói đây là bệnh nhân rất nặng, "với một cơ địa nhiều yếu tố rất kỳ lạ, về mặt y học thì khả năng sống sót rất thấp", nhưng đến nay đã hoàn toàn thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tiến triển rất khả quan. Đến hôm nay, bệnh nhân đã âm tính trở lại với SARS-CoV-2.

Trước đó, nam bệnh nhân sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, tổn thương phổi nặng nề. Bệnh nhân được điều trị hỗ trợ hô hấp thở oxy mũi, sau đó chuyển sang thở oxy mask (thở qua mặt nạ) từ ngày 25/3. Từ ngày 5/4 phải thở máy xâm lấn. Từ 6/4, bệnh nhân phải đặt ECMO.

Liên tục từ đó đến gần 10 ngày sau, bệnh nhân diễn biến nặng, thậm chí có lúc nguy kịch, rất khó khăn, căng thẳng. Đây được xem là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất thời điểm này. Các bác sĩ xác định, có 2 vấn đề lớn ở bệnh nhân này là bị rối loạn đông máu rất trầm trọng, kháng các thuốc đông máu đang dùng ở Việt Nam dù thuốc rất tốt; cùng đó, nam phi công bị phản ứng miễn dịch dữ dội. Ngành Y tế đã đặt mua thuốc trị đông máu từ Đức về. Đây là thuốc hiếm, hiện trong nước chưa có để điều trị cho bệnh nhân này.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám, điều trị cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra và phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước trao quà tặng Bộ Y tế và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Cũng tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã trao quà tặng bác sĩ, điều dưỡng, y tá, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Võ Thu