Thứ trưởng Lê Công Thành: Rất khó để quản lý tiếng ồn

Nhà đất 31/03/2021 - 21:39

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/3, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc quản lý ô nhiễm tiếng ồn, đặc biệt là vấn nạn karaoke, ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Rất khó để quản lý tiếng ồn.

Thứ trưởng Lê Công Thành: Rất khó để quản lý tiếng ồn - ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, môi trường xung quanh có nhiều thành tố và ô nhiễm tiếng ồn được quan tâm sớm ở Luật Bảo vệ môi trường năm 2014. Chính phủ ban hành Nghị định 155 về xử phạt vi phạm quy định hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tiếp đó, năm 2020 quy định về chống tiếng ồn được quy định chi tiết cụ thể hơn trong Luật Bảo vệ môi trường, có riêng một điều.

“Báo chí đã quan tâm đưa tin nhiều về vấn nạn này, có vấn đề rất khó để quản lý tiếng ồn, vì lời nói gió bay đi, tiếng ồn sau khi kết thúc không có đo đạc, ghi nhận, không có căn cứ đánh giá, xử phạt nên là rất khó. Nên giải pháp trước mắt là công tác tuyên truyền, đề nghị báo chí tiếp tục tuyên truyền, đưa tiêu chí kiểm soát tiếng ồn vào tiêu chí gia đình văn hóa, khu phố văn hóa”, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng cho rằng chắc chắn phải tăng cường năng lực cho cơ quan kiểm tra giám sát, như trang thiết bị đo đạc và ghi nhận tiếng ồn làm căn cứ xử phạt theo quy định. Sẽ áp dụng biện pháp giảm tiếng ồn với từng đối tượng cụ thể, như các quán karaoke, vũ trường, quán bar phải có biện pháp cách âm; cơ quan quản lý địa phương phải có bước nghiệm thu và kiểm soát. Đặc biệt là cơ sở có sử dụng loa, như quán ăn nhà hàng sử dụng loa âm thanh làm quảng cáo cần có quy định về thời gian sử dụng âm thanh trong hoạt động kinh doanh.

Đồng thời, để triển khai Luật bảo vệ môi trường năm 2020, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh Bộ Tài Nguyên và Môi trường đang chỉ đạo và xây dựng Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành luật này và Nghị định xử phạt hành chính. Theo đó, các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu để làm sao đưa các hành vi này cụ thể hơn trong thời gian sắp tới.

“Mong các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền đưa tin xây dựng văn hóa, văn minh công cộng để giảm tiếng ồn”, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Tin, ảnh: V.Tôn/Báo Tin tức