Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà: Tăng cường hợp tác quốc tế, vượt qua Covid-19

Việc làm 11/07/2020 - 07:14

“Dịch Covid-19 tác động khác nhau tới nền kinh tế nói chung và lao động, việc làm nói riêng của các quốc gia. Nhưng với sự hội nhập cao, tôi tin việc tăng cường hợp tác sẽ giúp vượt qua giai đoạn khó khăn này...”.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà: Tăng cường hợp tác quốc tế, vượt qua Covid-19 - ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại cuộc toạ đàm trực tuyến “Thúc đẩy quan hệ đối tác để giải quyết tác động của đại dịch Covid-19 và không ai để lại phía sau”.

Chương trình được tổ chức từ 19-21 h (giờ Hà Nội), kết nối giữa Chủ tịch Liên minh 8.7, Đại diện Chủ tịch G7, Bộ Lao động và Việc làm (Cộng Hòa Pháp) và đại biểu 15 quốc gia.

Nỗ lực vượt dịch từ nhiều cấp

Phát biểu tại toạ đàm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao việc Tổ chức Liên hợp quốc đã tổ chức chương trình trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có những tác động đến đời sống kinh tế - xã hội của thế giới.

Nhận định về tình hình hiện nay, Thứ trưởng cho biết đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến sản xuất, kinh doanh và việc làm của người lao động, làm gia tăng tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà: Tăng cường hợp tác quốc tế, vượt qua Covid-19 - ảnh 2

Liên minh 8.7 là một liên minh đối tác đối tác thực hiện mục tiêu 8.7 của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững về: “Thực hiện kịp thời và hiệu quả các biện pháp xoá bỏ lao động ép buộc, chấm dứt nạn buôn người và nô lệ hiện đại, ngăn chặn và xoá bỏ lao động trẻ em vào năm 2030”.

Trong đó, nhóm lao động có việc làm phi chính thức, lao động không có hợp đồng, lao động có thu nhập thấp, lao động cao tuổi, phụ nữ, lao động di cư, nguy cơ lao động trẻ em là những nhóm dễ bị tổn thương dưới tác động của dịch bệnh.

Về ảnh hưởng trong lĩnh vực lao động việc làm, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động Việt Nam ghi nhận mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua với 75% dân số trong độ tuổi lao động, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước. Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ước tính, đại dịch Covid-19 khiến hơn 22 triệu người lao động Việt Nam đứng trước rủi ro cao về việc làm. 

Thứ trưởng cho biết: “Chính phủ Việt Nam đã kịp thời có những hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn, người lao động bị giảm sâu thu nhập do dịch Covid-19 và sự đồng lòng của người dân trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, giữ vững an sinh xã hội”.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà: Tăng cường hợp tác quốc tế, vượt qua Covid-19 - ảnh 3

Từ ngày 23/4, Việt Nam là một trong những quốc gia sớm phục hồi và phát triền kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới

Thông tin của Bộ LĐ-TB&XH tại Toạ đàm, trong tháng 5/2020, trên 5.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 36,1% so với tháng trước; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 26,9%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 11,2%; xuất khẩu tăng 5,2%...

Chủ động gắn kết quốc tế

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, năm 2020, với vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Việt Nam đã tích cực và chủ động phối hợp với các nước ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

Ngày 14/4/2020, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 đã ra “Tuyên bố về ứng phó dịch bệnh Covid-19”, trong đó đề ra những biện pháp ứng phó của khu vực. 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà: Tăng cường hợp tác quốc tế, vượt qua Covid-19 - ảnh 4

Trong lĩnh vực lao động và việc làm, ngày 14/5/2020, Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN đặc biệt đã ra “Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Lao động ASEAN về ứng phó với các tác động của dịch Covid-19 đối với lao động, việc làm”.

Mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế nói chung và lao động, việc làm, các vấn đề xã hội nói riêng có thể khác nhau giữa các quốc gia,

“Nhưng với quá trình hội nhập toàn cầu ngày càng cao, tôi cho rằng việc tăng cường tìm kiếm các cơ hội hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tại thời điểm hiện nay và trong tương lai sẽ giúp chúng ta cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này…” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết.

Đảm bảo an toàn nhất cho trẻ em trong dịch Covid-19

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, Chính phủ Việt Nam cũng sớm chỉ đạo các gói hỗ trợ cho người lao động có nguy cơ bị mất việc làm, cho các doanh nghiệp có nguy cơ bị phá sản và đặc biệt cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, đặc biệt bảo an toàn cho trẻ em trong thời gian dịch bệnh.

Bên cạnh đó, việc hướng dẫn đảm bảo an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại và sang chấn tâm lý cho trẻ em tại gia đình trong điều kiện trẻ em nghỉ học và học trực tuyến được chú trọng; hướng dẫn an toàn cho trẻ em, phụ nữ tại khu cách ly tập trung và bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịch Covid - 19 tại gia đình, cơ sở trợ giúp xã hội...

Hoàng Mạnh