Thủ tướng Australia thận trọng trong việc mở cửa trở lại biên giới quốc gia

Pháp Luật 19/05/2021 - 01:29

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố ông sẽ không đặt mạng sống của người dân vào tình thế nguy hiểm bằng cách mở cửa trở lại đường biên giới quốc gia sớm hơn dự kiến.

Thủ tướng Australia thận trọng trong việc mở cửa trở lại biên giới quốc gia - ảnh 1
Cảnh vắng vẻ trên đường phố trong thời gian áp đặt các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 tại Perth , Australia. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 18/5, Thủ tướng Morrison tái khẳng định sẽ không an toàn nếu cho phép người nhập cảnh vào Australia mà không phải thực hiện cách ly. Người đứng đầu Chính phủ Australia đã đưa ra tuyên bố trên dù chịu áp lực ngày càng gia tăng về việc mở cửa trở lại các đường biên giới quốc gia sớm hơn kế hoạch đề ra hiện nay là vào giữa năm sau. Ông nhấn mạnh: “Tôi sẽ không mạo hiểm với mạng sống của người dân Australia”.

Trước đó ngày 17/5, Giám đốc điều hành hãng hàng không Virgin của Australia, Jayne Hrdlicka cho rằng cần cân nhắc mở cửa trở lại các đường biên giới quốc gia khi mà hầu hết đối tượng dễ bị tổn thương đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 . Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên thế giới và chính phủ chỉ xem xét kế hoạch cho phép những công dân Australian đã tiêm chủng được đi lại tự do hơn.

Tính đến ngày 17/5, Australia đã phân phối được hơn 3,18 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Với tốc độ hiện nay khoảng 447.000 liều vaccine được tiêm chủng mỗi tuần, Australia có thể đạt mốc 40 triệu liều cần thiết tiêm cho toàn bộ dân số là người trưởng thành vào giữa tháng 12/2022.

Tuy nhiên, giới chức y tế Australia cảnh báo chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở nước này có nguy cơ bị chậm lại do xuất hiện mối quan ngại về tình trạng đông máu sau khi tiêm vaccine của hãng AstraZeneca ở những người trên 50 tuổi. Australia không cấm sử dụng vaccine của AstraZeneca, mà chỉ khuyến khích sử dụng vaccine này cho những người trên 50 tuổi.

Thủ tướng Australia công bố kế hoạch tiêm chủng cho toàn bộ dân

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố kế hoạch đến tháng 10 tới tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân nước này.

Thủ tướng Australia thận trọng trong việc mở cửa trở lại biên giới quốc gia - ảnh 2
Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong cuộc họp báo tại Canberra. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí quốc gia ngày 1/2, Thủ tướng Morrison cho biết việc triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ là một trong những thách thức lớn nhất đối với lĩnh vực hậu cần trong lịch sử Australia. Theo kế hoạch, mọi người dân nước này sẽ có cơ hội được tiêm chủng trước tháng 10 tới. Để đáp ứng mục tiêu này, ông Morrison đã công bố khoản tài chính 1,4 tỷ USD hỗ trợ kế hoạch tiêm chủng.

Theo Thủ tướng Morrison, Australia sẽ chủng ngừa cho trên 25 triệu người dân nước này khi có được khoảng 140 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Theo kế hoạch, vaccine Pfizer sẽ là loại vaccine đầu tiên được phân phối tại nước này từ cuối tháng 2 tới. Australia đã đặt 10 triệu liều vaccine này, ngoài ra đã đạt được thỏa thuận mua 53,8 triệu liều vaccine do Đại học Oxford của Anh phối hợp với hãng dược phẩm AstraZeneca phát triển, trong đó 50 triệu liều được công ty công nghệ sinh học CSL của Australia sản xuất trong nước. Ngoài ra, Australia còn được hãng Novavax bảo đảm cung cấp 51 triệu liều vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông Morrison cho rằng ngay cả khi chương trình tiêm chủng được hoàn tất, cũng không có nghĩa là có thể dỡ bỏ các biện pháp quan trọng nhằm kiềm chế dịch bệnh ở Australia, trong đó có hệ thống cách ly và kiểm soát đường biên giới quốc tế, tỷ lệ xét nghiệm cao, hệ thống truy vết và kiểm soát các ổ dịch tại các điểm nóng dịch bệnh, giữ khoảng cách và tuân thủ quy định về vệ sinh dịch tễ.

Thủ tướng Australia dùng WeChat trấn an cộng đồng người Hoa Thủ tướng Morrison đăng thông điệp trên WeChat khẳng định vụ "hình ảnh giả mạo" sẽ không gây tổn hại đến tới cộng đồng người Hoa ở Australia. Trong một bài đăng trên WeChat tối 1/12, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định những tranh cãi về ngoại giao...

Chia sẻ