Thủ tướng Canada cáo buộc Trung Quốc dùng chính sách “ngoại giao cưỡng ép”

Thế giới 14/10/2020 - 08:54

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảnh báo Trung Quốc rằng chính sách “ngoại giao cưỡng ép” của Bắc Kinh đang phản tác dụng.

Thủ tướng Canada cáo buộc Trung Quốc dùng chính sách “ngoại giao cưỡng ép” - ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: AFP)

Reuters đưa tin, Thủ tướng Trudeau ngày 13/10 đã chỉ trích đường lối ngoại giao của Trung Quốc là “cưỡng ép”, đồng thời bày tỏ quan ngại về các chính sách của Bắc Kinh ở Hong Kong và với người Duy Ngô Nhĩ. Ông Trudeau cảnh báo các động thái của Trung Quốc đang phản tác dụng với chính họ cũng như với phần còn lại của thế giới.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cam kết hợp tác với các đồng minh để đảm bảo rằng cách tiếp cận kiểu ngoại giao cưỡng ép của Trung Quốc, việc nước này bắt giữ tùy tiện 2 công dân Canada cùng với các công dân quốc gia khác trên thế giới, không được coi là chiến thuật thành công của Trung Quốc”, ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo ở Ottawa.

Thủ tướng Canada nói thêm, nước này sẽ “tiếp tục hợp tác với các quốc gia có chung quan điểm trên khắp thế giới, để truyền thông điệp tới Trung Quốc rằng cách tiếp cận của Bắc Kinh với vấn đề trong nước và trên toàn cầu không mang lại lợi ích cho chính họ và cho tất cả chúng ta”.

Bình luận của Thủ tướng Trudeau được đưa ra vào thời điểm Canada và Trung Quốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo AFP, 2 người Canada gồm nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor đã bị Trung Quốc giam giữ gần 2 năm qua và bị cáo buộc làm gián điệp.

Theo Bộ Ngoại giao Canada, cuối tuần qua, Đại sứ nước này tại Trung Quốc Dominic Barton đã được quyền "tiếp cận lãnh sự trực tuyến" với 2 ông Kovrig và Spavor.

Các nước Phương Tây xem vụ bắt giữ 2 công dân Canada là đòn đáp trả của Trung Quốc sau vụ Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Bà Mạnh bị bắt ở Vancouver theo yêu cầu từ phía Mỹ vào tháng 12/2018 với cáo buộc gian lận ngân hàng liên quan tới hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran. Bà Mạnh đã chống việc dẫn độ bà sang Mỹ từ đó tới nay.

Đức Hoàng

Theo AFP