Thủ tướng: Không được ngăn sông cấm chợ hay tuyên bố cách ly xã hội mà chưa tính kỹ

Xã hội 02/08/2020 - 21:22

Đánh giá dịch Covid-19 lúc này rất phức tạp song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh không được hoang mang, các địa phương không được tuyên bố giãn cách xã hội mà chưa tính toán phương án phù hợp…

Thủ tướng: Không được ngăn sông cấm chợ hay tuyên bố cách ly xã hội mà chưa tính kỹ - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các địa phương về chống dịch Covid-19 vào cuối buổi chiều nay, 2-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với đề xuất sẽ hoàn thiện, ban hành một Chỉ thị mới thay cho Chỉ thị 16, 19 trong bối cảnh giai đoạn 2 của dịch bệnh này.

Theo Thủ tướng, dịch Covid-19 đợt này được dự báo diễn biến rất phức tạp. Tinh thần quan trọng nhất lúc là không được lơ là, chủ quan, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, triển khai quyết liệt và đồng bộ tất cả giải pháp để kiểm soát dịch và hạn chế tử vong do dịch bệnh. Ngược lại, cũng không được hoang mang, dao động.

Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng đề nghị, trong những địa phương mà chưa giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì lúc này vẫn phải bảo đảm sản xuất kinh doanh, không đễ đứt gãy nền kinh tế, nhất là những trung tâm kinh tế lớn cũng như các thành phố và các địa phương trong cả nước.

Đặc biệt, trong chỉ đạo, cần cân bằng giữa an ninh y tế và an ninh kinh tế xã hội, các địa phương không được để xảy ra những việc làm thái quá như ngăn sông cấm chợ; không được tuyên bố cách ly xã hội mà chưa tính toán phương án phù hợp, nhất là khi chưa có ổ dịch.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý: chúng ta không chủ quan, lơ là, lỏng lẻo để dịch bệnh tràn lan, bùng phát, mất kiểm soát nhưng cũng cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp lý. Trừ những ổ dịch thì phải làm kiên quyết, còn không phải ổ dịch thì phải để cho hoạt động xã hội diễn ra bình thường.

Riêng về kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phương án cụ thể bảo đảm an toàn kỳ thi, đồng thời có phương án cụ thể đối với các khu vực cách ly. 

  • Sự kiện:
  • Phòng chống dịch Covid-19 (virus Corona mới)