Thủ tướng nhắc nhở: Dòng tiền chủ yếu hướng vào bất động sản cho người giàu

Kinh tế 18/05/2021 - 21:57

Trong buổi làm việc với Bộ Xây dựng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ rõ 8 hạn chế, yếu kém cần khắc phục và nhấn mạnh "dòng tiền đang chủ yếu hướng vào phân khúc bất động sản dành cho người giàu".

Ngày 18/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, những nhiệm vụ tồn đọng, cấp bách cần giải quyết, những công việc có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, các đề xuất, kiến nghị của ngành.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ những kết quả đạt được trong các lĩnh vực quản lý. Trong nhiệm kỳ 2016-2020, Bộ đã chủ động rà soát, loại bỏ một số quy định chồng chéo, mâu thuẫn giữa các văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, phân cấp, phân quyền cho các địa phương.

Bộ Xây dựng tập trung thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đến năm 2020, cả nước đã và đang triển khai thực hiện khoảng 5.000 dự án nhà ở, khu đô thị mới (tăng gần gấp 3 lần so với năm 2010).

Về thị trường bất động sản, Bộ trưởng Xây dựng cho biết chưa có dấu hiệu bất thường, cực đoan lớn, chỉ xuất hiện tình trạng sốt giá cục bộ ở một số phân khúc và một số địa phương nhưng đã được kiểm soát kịp thời. Tuy nhiên, vẫn còn những lĩnh vực chưa đạt kết quả đề ra như tỷ lệ thu gom và xử lý nước thải tại các đô thị mới đạt khoảng 15%. Nhà ở xã hội còn thiếu gay gắt, phát triển nhà ở xã hội mới đạt 41,7% so với mục tiêu đề ra. Tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ còn chậm…

Thủ tướng nhắc nhở: Dòng tiền chủ yếu hướng vào bất động sản cho người giàu - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Xây dựng ngày 18/5 (Ảnh: Đoàn Bắc).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng, ngành xây dựng có bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, nhưng nhắc tới nhiều nhiệm vụ Bộ cần lưu ý trong thời gian tới như quy hoạch đô thị, phát triển nhà ở xã hội, xây lại chung cư cũ, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước…

"Tránh tình trạng quy hoạch xây dựng một thành phố thì rất chặt chẽ, nhưng điều chỉnh lại đơn giản theo đề nghị của nhà đầu tư, phá vỡ quy hoạch chung, gây sức ép lên hạ tầng, người dân không đồng tình" - Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho hay.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ ra 8 hạn chế, yếu kém của ngành xây dựng. Trước hết, thể chế, cơ chế, chính sách còn nhiều bất cập; cần mạnh dạn phân cấp, phân quyền với tư duy đổi mới.

Theo Thủ tướng, công tác quy hoạch đã đạt một số kết quả nhưng chưa được thực hiện bài bản, nền nếp, "chưa ăn sâu vào tiềm thức của người lãnh đạo", cả về tư tưởng quy hoạch, không gian quy hoạch, hiệu quả quy hoạch, định hướng quy hoạch. Luật Quy hoạch đã có, Bộ phải tập trung, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế cho công tác quy hoạch.

Thủ tướng yêu cầu quy hoạch phải xứng tầm với sự phát triển kinh tế, văn hóa và trình độ, năng lực của đất nước, xu thế của thời đại. Quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn, vừa khắc phục những nhược điểm.  

Thời gian vừa qua, phát triển đô thị chưa bài bản, chưa dựa trên nền tảng vững chắc về xã hội, tự nhiên, nhu cầu thực tiễn và chưa theo kịp xu thế phát triển của thế giới.

Thủ tướng nhắc nhở: Dòng tiền chủ yếu hướng vào bất động sản cho người giàu - ảnh 2

Thủ tướng chỉ rõ 8 hạn chế, yếu kém của ngành xây dựng (Ảnh: Đoàn Bắc).

Việc phân cấp quản lý nhà nước cần mạnh mẽ hơn, trong đó Thủ tướng lưu ý việc phân cấp cho các địa phương về thanh tra, kiểm tra, giám sát trong quản lý xây dựng.

"Bộ không nên quản lý trực tiếp các công trình xây dựng, rất mệt mỏi, rất mất thời gian. Cách làm này trong thời bao cấp thì phù hợp nhưng hiện nay không còn phù hợp nữa" - Thủ tướng cho biết.

Đối với thị trường bất động sản, Thủ tướng cho rằng chưa thực sự được kiểm soát, chưa có chiến lược cụ thể, chưa gắn với chiến lược phát triển nhà ở một cách hài hòa, hợp lý. Dòng tiền đang chủ yếu hướng vào phân khúc bất động sản dành cho người giàu, trong khi phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp còn thiếu.  

Các khu chung cư cũ đang chiếm một nguồn lực lớn của xã hội nhưng chưa có cơ chế hiệu quả, phù hợp để cải tạo, xây dựng lại, giải phóng các nguồn lực này.

Quy định dành 20% quỹ đất tại các dự án để phát triển nhà ở xã hội cũng chưa được thực hiện tốt. Công tác quản lý nhà nước ở địa phương còn nhiều bất cập; trình tự, thủ tục hành chính còn nhiều vướng mắc, cản trở quá trình phát triển.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phải có bước đi đồng bộ, cụ thể để khắc phục các hạn chế, yếu kém này, mà trước hết phải thay đổi tư duy và nhận thức.

Châu Như Quỳnh