Thủ tướng Nhật nhấn mạnh liên minh với Mỹ trong điện đàm với ông Trump

Thế giới 21/09/2020 - 12:03

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã nhất trí về việc củng cố liên minh an ninh giữa Washington và Tokyo trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa 2 lãnh đạo.

Thủ tướng Nhật nhấn mạnh liên minh với Mỹ trong điện đàm với ông Trump - ảnh 1

Thủ tướng Suga (trái) và Tổng thống Trump (Ảnh: NHK)

Ngày 16/9, ông Suga Yoshihide đã được Quốc hội Nhật Bản bầu làm thủ tướng thay thế ông Abe Shinzo. Tối 20/9, ông Suga đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ củng cố liên minh an ninh giữa 2 quốc gia.

Trả lời báo chí, ông Suga cho biết ông đã nói với ông Trump rằng liên minh này là “nền tảng của hòa bình và ổn định trong khu vực”. Ông Trump cũng cho rằng mối quan hệ này nên được củng cố mạnh mẽ hơn nữa và ông Suga có thể gọi điện cho ông Trump 24/7.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các chủ đề về tình hình Triều Tiên, cuộc chiến chống Covid-19 trong cuộc điện đàm kéo dài 25 phút. Hai ông nhất trí sẽ hợp tác trong việc phát triển và phân phối vắc xin và thuốc trị Covid-19.

Ông Trump và ông Suga đồng thời bàn bạc về tầm quan trọng của việc theo đuổi một tầm nhìn chung về “Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở” và đồng ý sẽ hợp tác với nhau để củng cố nền kinh tế toàn cầu.

Vào cùng ngày, ông Suga đã điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ông Morrison là người đứng đầu chính phủ đầu tiên mà ông Suga trao đổi qua điện thoại kể từ khi ông nhậm chức tuần trước.

Người tiền nhiệm của ông Suga, ông Abe Shinzo, được xem là người có quan hệ cá nhân thân thiết nhất với ông Trump trong số các nhà lãnh đạo thế giới.

Ông Suga được xem là một chính trị gia có hiểu biết sâu sắc về các vấn đề đối nội, nhưng có thể chưa có nhiều kinh nghiệm về mặt đối ngoại. Một trong những thách thức mà ông Suga được cho sẽ phải đối mặt là việc ông Trump cho rằng Nhật Bản chưa đóng góp đủ cho liên minh an ninh giữa 2 quốc gia.

Đức Hoàng

Theo Japan Times