Thủ tướng Singapore: "Xung đột quân sự Mỹ - Trung có thể hủy hoại thế giới"

Thế giới 21/05/2021 - 15:48

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi Mỹ và Trung Quốc cần tìm cách để hợp tác, vì nếu quan hệ giữa 2 bên ngày càng xấu đi, kịch bản xung đột quân sự có thể gây hậu quả thảm khốc với thế giới.

Thủ tướng Singapore:

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu tại sự kiện "Diễn đàn toàn cầu về phục hồi kinh tế" hôm 19/5, ông Lý Hiển Long cho rằng, Mỹ và Trung Quốc phải tìm ra cách hợp tác dù 2 bên không hoàn toàn tin tưởng nhau.

Thủ tướng Singapore cảnh báo, nếu quan hệ giữa 2 bên liên tục xấu đi, kịch bản xung đột quân sự có thể xảy ra và nó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng với thế giới khi "tất cả mọi thứ sẽ mất".

"Kịch bản này sẽ rất tồi tệ, không chỉ cho các quốc gia lớn nhỏ trên thế giới, mà còn với cả Mỹ và Trung Quốc", ông Lý nhận định.

Ông Lý cho rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều có sức mạnh kinh tế và công nghệ lớn cũng như quân đội mạnh, và nếu xung đột nổi ra, kịch bản thương vong và thiệt hại trên quy mô lớn là không thể tránh khỏi.

Ông Lý kêu gọi 2 nước "không chỉ phải hợp tác cùng nhau và chấp nhận (quan điểm của) nhau, mà còn phải tìm cách bắt tay trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, không phổ biến vũ khí, sức khỏe cộng đồng và các đại dịch trong tương lai".

Trong 2 năm qua, quan hệ Mỹ - Trung đã xấu đi rõ rệt liên quan tới hàng loạt các lĩnh vực như thương mại, công nghệ, tài sản sở hữu trí tuệ, nguồn gốc dịch Covid-19, hay các vấn đề Biển Đông, Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương.

Trong những tháng gần đây, cả Mỹ và Trung Quốc đều gia tăng hiện diện quân sự ở những điểm nóng như Biển Đông, eo biển Đài Loan, làm dấy lên lo ngại về kịch bản xung đột quân sự trong khu vực giữa 2 nước.

Ông Lý kêu gọi Mỹ - Trung cần có quan điểm rằng, dù hai bên có tin nhau hoàn toàn hay không, có phải là bạn bè thân thiết hay không thì họ vẫn phải trở thành đối tác của nhau trên hành tinh này.  

Lu Xiang, nhà nghiên cứu cấp cao về quan hệ Trung - Mỹ thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng phát biểu của ông Lý cho thấy nhiều quốc gia, gồm Singapore đang ngày càng tỏ ra quan ngại về diễn biến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

"Họ lo ngại rằng, một khi xung đột Trung - Mỹ bùng phát, họ sẽ không những phải đối mặt với bài toán khó của việc chọn phe, mà còn vướng vào một tình thế khủng hoảng khi họ không thể kiểm soát được tình hình", ông Lu nói.

Đức Hoàng

Theo SCMP