Thủ tướng: ''Tăng trưởng mà để lạm phát cao là thất bại''

Kinh tế 01/07/2020 - 14:38

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh mục tiêu phải có tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn nền kinh tế song không được lơ là với lạm phát.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá, nêu 4 lĩnh vực Chính phủ sẽ giải quyết thời gian tới. Đó là phải có tăng trưởng kinh tế; bảo đảm an sinh xã hội, chống thất nghiệp; kiểm soát lạm phát dưới 4% và bảo đảm các cân đối lớn nền kinh tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, "tăng trưởng mà để lạm phát cao là thất bại". Vì thế, ông yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo đưa ra giải pháp điều hành 2 quý cuối năm để giữ ổn định giá cả, tránh gây áp lực lên lạm phát.

Thủ tướng: ''Tăng trưởng mà để lạm phát cao là thất bại'' - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá ngày 1/7. Ảnh: VGP

Cách đây hai ngày, số liệu công bố của Tổng cục Thống kê cho biết, tăng trưởng GDP nửa đầu năm 2020 chỉ đạt 1,81% - mức thấp nhất trong 10 năm qua và cũng là thấp nhất trong lịch sử ngành thống kê.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,66%. Bình quân CPI nửa đầu năm giảm về còn 4,19%, sát mục tiêu 4% Quốc hội giao. Như vậy, dư địa lạm phát các tháng còn lại ở mức 0,56% một tháng.

Báo cáo của Bộ Tài chính cũng cho biết, giá một số mặt hàng thiết yếu chiếm tỷ trọng lớn trong rổ hàng hoá và tác động tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) như thịt heo, lương thực, thực phẩm... đã dần ổn định.

Việc bổ sung nguồn cung từ tái đàn, nhập khẩu đã giúp giá thịt heo trên thị trường ổn định hơn các tháng trước và "sẽ không có biến động lớn, rồi sẽ giảm dần trong quý IV".

Bên cạnh đó, giá các mặt hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm trên thị trường cơ bản ổn định do nguồn cung trong nước dồi dào, đáp ứng được nhu cầu của người dân. Giá điện được giữ ổn định trong năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ này lưu ý, công tác điều hành giá các mặt hàng thiết yếu những tháng cuối năm cần thận trọng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, biến động kinh tế thế giới.

Anh Minh