Thủ tướng Thái Lan đề nghị được tiêm mũi vaccine Sinovac đầu tiên

Thế giới 22/02/2021 - 19:39

Nhằm nâng cao niềm tin của người dân đối với vaccine ngừa COVID-19, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tự đề nghị trở thành người đầu tiên ở nước này tiêm vaccine ngừa COVID-19 do hãng Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất.

Thủ tướng Thái Lan đề nghị được tiêm mũi vaccine Sinovac đầu tiên - ảnh 1

Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinovac tại Surabaya, Indonesia, ngày 31/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 22/2, truyền thông Thái Lan đưa tin đề nghị trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Prayut thông báo chỉ những người dưới 60 tuổi mới nên tiêm chủng ngừa COVID-19. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Thái Lan cho biết quá trình đăng ký cấp phép sử dụng vaccine Sinovac sắp hoàn tất. Theo kế hoạch, lô đầu tiên gồm 200.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của Sinovac Biotech sẽ được Hãng Hàng không quốc gia Thái Lan (THAI) vận chuyển từ Trung Quốc về nước vào ngày 24/2 tới.

* Ngày 22/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định nỗ lực hợp tác quốc tế của Bắc Kinh trong vấn đề vaccine là nhằm làm cho chế phẩm sinh học này trở thành một loại hàng hóa toàn cầu. Ông đồng thời cho biết Trung Quốc sẽ cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho 19 quốc gia châu Phi dưới hình thức viện trợ.

Thông tin này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra khi trả lời phỏng vấn của báo giới về tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị An ninh Munich, trong đó kêu gọi các nước châu Âu và Mỹ cung cấp đủ vaccine ngừa COVID-19 cho các nước châu Phi nhằm bảo vệ lực lượng nhân viên y tế của "Lục địa Đen".

Trước đó, loại vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm (Trung Quốc) được thông báo đạt hiệu quả 79% và đang được vận chuyển tới các nước châu Phi như Senegal, Zimbabwe, quần đảo Saychelles, Ai Cập và Guinea Xích đạo.

Ngọc Quang - Phan An (TTXVN)