Thủ tướng Thái Lan ''lo ngại'' về biểu tình sinh viên

Thế giới 11/08/2020 - 16:00

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bày tỏ lo ngại khi hàng nghìn sinh viên Thái Lan biểu tình đòi ông từ chức và kêu gọi cải cách chế độ quân chủ.

"Vâng, tôi đã theo dõi biểu tình, sao lại không chứ?", ông Prayuth nói với các phóng viên ở Bangkok hôm nay, đề cập tới phong trào biểu tình ngày càng tăng do các nhóm sinh viên dẫn đầu ở Thái Lan. "Tôi lo ngại", ông nói thêm, song không đề cập chi tiết.

Prayuth cho hay ông đã cảnh báo những người biểu tình chống chế độ quân chủ nhưng Vua Maha Vajiralongkorn đã yêu cầu ông không được bắt ai phạm "tội khi quân".

Thủ tướng Thái Lan ''lo ngại'' về biểu tình sinh viên - ảnh 1

Sinh viên Thái Lan biểu tình ở Đại học Thammasat, ngoại ô Bangkok, tối 10/8. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được Thủ tướng Thái Lan đưa ra sau khi khoảng 3.000-4.000 người biểu tình tập trung ở Đại học Thammasat, ngoại ô Bangkok, tối 10/8, hô vang "Dân chủ muôn năm", đồng thời kêu gọi Thủ tướng Prayuth từ chức.

Nhóm này còn ra yêu sách 10 điểm đòi cải cách chế độ quân chủ ở Thái Lan, trở thành đoàn biểu tình thứ ba phá vỡ điều cấm kỵ hàng thập kỷ qua ở nước này khi thách thức vai trò và quyền lực của hoàng gia.

Thái Lan ban hành luật khi quân, cấm xúc phạm hoặc nói xấu nhà vua, hoàng gia và người vi phạm có thể bị phạt tù tới 15 năm. Các quan chức cung điện từ chối bình luận về biểu tình sinh viên hoặc những chỉ trích chế độ quân chủ.

Thủ tướng Prayut, 66 tuổi, lên nắm quyền từ năm 2014 sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ thủ tướng Yingluck Shinawatra. Sau cuộc tổng tuyển cử năm ngoái, đảng Palang Pracharat thân quân đội của ông Prayut thành lập liên minh cầm quyền với các đảng khác để lãnh đạo Thái Lan.

Mai Lâm (Theo Reuters)