Thủ tướng Úc tuyên bố không sợ Trung Quốc chèn ép

Thế giới 11/06/2020 - 16:59

Khi được hỏi rằng liệu Úc có tấn công đáp trả vào hàng hoá từ đối tác thương mại lớn là Trung Quốc, Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm nay tuyên bố ông sẽ không bị đe doạ hay chèn ép.

Căng thẳng ngoại giao giữa Úc và Trung Quốc trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Canberra kêu gọi cần tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để làm rõ nguồn gốc và sự lây lan của đại dịch COVID-19, khiến Bắc Kinh nổi giận.

“Chúng ta là một quốc gia cởi mở về thương mại, nhưng tôi sẽ không bao giờ đánh đối các giá trị của chúng ta để đáp trả hành vi chèn ép từ bất kỳ nơi nào”, ông Morrison nói trên đài phát thanh 2GB ngày 11/6.

Từ vài tuần trước, Trung Quốc đã cấm nhập thịt bò và đánh thuế chống bán phá giá lên lúa mạch Úc. Trung Quốc cũng cảnh báo các sinh viên và người dân nước này không nên đến Úc để học tập hay du lịch. Giới chức Bắc Kinh nêu lý do đưa ra cảnh báo đó là do tình trạng gia tăng các vụ tấn công phân biệt chủng tộc nhằm vào người châu Á trong đại dịch COVID-19.

“Điều đó thật vớ vẩn. Đó là phát biểu nực cười và bị bác bỏ. Đó không phải tuyên bố đưa ra bởi lãnh đạo Trung Quốc”, ông Morrison nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn khác trên kênh 3AW.

Bộ Thương mại và Ngoại giao Úc đã gửi phản đối đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Úc cung cấp các sản phẩm giáo dục và du lịch tốt nhất thế giới”, ông Morrison nói với 2GB.

“Việc người Trung Quốc chọn đến Úc thực chất là quyết định của họ. Tôi tin vào sự hấp dẫn của sản phẩm của chúng ta”, Thủ tướng Úc nói.

Liên minh các trường đại học hàng đầu của Úc là nhóm G8 đã lên tiếng nói rằng giáo dục quốc tế “đang bị sử dụng như một con tốt chính trị”.

Trung Quốc là đối tác thương mại của Úc, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 235 tỷ đô la Úc mỗi năm.