Thủ tướng yêu cầu các Bộ tổ chức mở rộng cách ly tập trung thêm ít nhất 10.000 chỗ

Sức khoẻ 13/07/2020 - 18:42

GiadinhNet - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Y tế; Quốc phòng; Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ, phân công cụ thể tổ chức mở rộng cách ly tập trung (thêm ít nhất 10.000 chỗ).

Lúc 18h ngày 13/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã 88 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số người mắc ở nước ta vẫn là 372 ca. Trong đó có 350 người đã điều trị khỏi.

22 bệnh nhân đang điều trị ở 5 cơ sở y tế, đa số sức khỏe ổn định. Trong số này, có 6 người đã chuyển âm tính ít nhất 1 lần với SARS-CoV-2. Con số này tăng 2 người so với báo cáo sáng nay, cũng của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19. Chỉ còn 16 ca vẫn âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị đông bệnh nhân nhất với số lượng 15 ca bệnh, tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu mỗi nơi điều trị 2 ca; Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn điều trị 1 ca.

Đến nay, 50 bệnh nhân quốc tịch nước ngoài phát hiện mắc COVID-19 tại Việt Nam đã được điều trị khỏi.

Hơn 11.250 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 25 người, tại cơ sở tập trung hơn 10.800, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Thêm 340 công dân từ Anh về nước an toàn trong hai ngày 12-13/7, hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và được đưa đi cách ly ngay. 

Tại thông báo kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan làm việc với các nước về tăng các chuyến bay cứu hộ, mở các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước; tổ chức đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyển lớn các chuyến bay quốc tế, trong đó có các điểm như Xơ-un (Hàn Quốc), Tô-ky-ô (Nhật Bản), Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Viêng Chăn (Lào), Ph-nôm Pênh (Campuchia).

Bộ Ngoại giao thông tin cho công dân Việt Nam ở nước ngoài các điểm trung chuyển đón công dân về nước.

Về cách ly y tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Y tế; Quốc phòng; Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ, phân công cụ thể tổ chức mở rộng cách ly tập trung (thêm ít nhất 10.000 chỗ).

Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đầu mối quản lý cách ly, kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly, kể cả cách ly tại các cơ sở lưu trú, khu cách ly dân sự.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND TP. Hà Nội; UBND TP.HCM cung cấp cho Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế danh sách các cơ sở lưu trú được huy động làm cơ sở cách ly dân sự, kể cả dùng để cách ly các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh.

UBND TP. Hà Nội, UBND TP.HCM sớm có biện pháp sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ thực hiện việc cách ly trên địa bàn.

Bộ Y tế có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định việc mở tài khoản tiếp nhận kinh phí hỗ trợ thực hiện công tác cách ly tập trung.

Tiếp tục thực hiện kịp thời việc cho phép nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam được nhập cảnh Việt Nam; cho phép người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia được phép nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện xét nghiệm nhanh, cách ly phù hợp đối với từng loại đối đối tượng nhập cảnh, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Bộ Y tế khuyến cáo, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp đối với các đối tượng nhập cảnh.

Bộ Công an tiếp tục chuẩn hóa quy trình, thủ tục đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch của Bộ Y tế và phù hợp với các đối tượng nhập cảnh này.

T. Nguyên