Thủ tướng yêu cầu đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông khai thác năm nay

Kinh tế 11/06/2020 - 19:35

TTO - Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là một trong những dự án giao thông trọng điểm được Thủ tướng yêu cầu sớm đưa vào khai thác trong năm 2020.

Các dự án cần đẩy nhanh tiến độ gồm đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, sân bay quốc tế Long Thành, dự án sửa chữa đường cất hạ cánh sân bay Quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và dự án nhà ga T3 Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thiện và đưa vào khai thác các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2020 (trong đó có tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông), báo cáo Chính phủ đầy đủ những vướng mắc của các dự án này, trình Quốc hội để có hướng xử lý.

Thủ tướng cũng yêu cầu sớm có phương án giải quyết những khó khăn của lĩnh vực đường sắt; tiếp tục hoàn thiện, ban hành và tổ chức thực hiện những quy định nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Nâng cao hiệu quả việc quản lý và khai thác dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của xe ôtô kinh doanh vận tải, kết nối, chia sẻ với lực lượng công an, tăng cường kiểm soát tải trọng trên các tuyến quốc lộ trọng điểm và tại các đầu mối hàng hoá lớn.

Với việc đảm bảo an toàn giao thông, Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là đối với lái xe có hành vi vi phạm.

Đẩy mạnh giám sát, xử phạt vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát; kết hợp có hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, phân công, phối hợp có hiệu quả giữa cảnh sát giao thông và cảnh sát trật tự, tránh chồng chéo, bỏ sót các trường hợp vi phạm.