Thủ tướng yêu cầu thực hiện ''chiến lược vắc xin'' ngừa COVID-19

Xã hội 17/05/2021 - 21:05

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện ''chiến lược vắc xin'' tìm kiếm nguồn vắc xin, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc xin, tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 có hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện ''chiến lược vắc xin'' ngừa COVID-19 - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính (ảnh Nhật Minh)

Chiều 17/5, chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong tình hình mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, hiện nay chúng ta đang kiểm soát tình hình dịch bệnh trên phạm vi cả nước; các tỉnh, thành phố có dịch đang từng bước được kiểm soát; chưa phát sinh ổ dịch chưa rõ nguồn lây.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cảnh báo nguy cơ dịch bệnh bùng phát, lây lan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu như chúng ta lơ là chủ quan. Do đó, cả hệ thống chính trị và toàn dân cần vào cuộc một cách thần tốc hơn nữa, mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để đầy lùi dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mục tiêu của chúng ta vẫn là thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế- xã hội,” đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; kết thúc tốt đẹp năm học 2021; lấy việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết, trước hết.

Để làm được mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành cần thay đổi cách tiếp cận, phản ứng phù hợp với tình hình mới, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; tiếp tục kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công trong phòng, chống dịch; thực hiện tốt “5k + vaccine.”

Trên cơ sở đó, Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương huy động các nguồn lực để xét nghiệm COVID-19 chủ động; thực hiện “chiến lược vắc xin” tìm kiếm nguồn vắc xin, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc xin, tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 có hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương cần có phương án, kịch bản phòng, chống dịch trong mọi tình huống, nhất là khi dịch bệnh xảy ra tại các khu công nghiệp; tiếp tục xây dựng chính sách, kêu gọi sự đóng góp của toàn xã hội vào đầu tư trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo, các đơn vị, cơ quan, địa phương căn cứ tình hình thực tế, chủ động, tích cực, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các chỉ đạo, quy định của Nhà nước trong phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt, song không lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, vì nếu để dịch bệnh xảy ra thì sẽ gây hậu quả khôn lường, “một người lơ là, cả xã hội lao đao.”

Văn Kiên