Thu giữ khách sạn Bavico: Bất thành!

14/04/2018 - 12:16 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Thu giữ khách sạn Bavico: Bất thành!

Các nhà đầu tư đang theo dõi việc thu giữ khách sạn Bavico, trong đó có tài sản của mình. Ảnh: Tấn Lộc

Ngày 13/4, Công ty TNHH Quản lý nợ-Khai thác tài sản Ngân hàng Quân đội (MB AMC) vẫn chưa thể thu giữ khách sạn (KS) bốn sao International Bavico Nha Trang (gọi tắt là KS Bavico, số 2 Phan Bội Châu, TP Nha Trang, Khánh Hòa). MB AMC là đơn vị được Ngân hàng Quân đội (MB) ủy quyền thực hiện thu giữ KS trên từ 10 giờ ngày 13/4.
Căng thẳng giữa các bên
Từ đầu giờ sáng 13/4, không khí tại KS Bavico đã khá căng thẳng. Chủ KS Bavico là Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Bạch Việt đã thuê hàng chục vệ sĩ đứng dàn hàng ngang ở tiền sảnh KS. Bên trong KS, lực lượng bảo vệ cũng dày đặc.
Đến 10 giờ cùng ngày, người của MB AMC tiến vào KS để thực hiện thủ tục thu giữ tài sản thì bị hàng chục vệ sĩ do Công ty Bạch Việt thuê quyết liệt ngăn cản. Ngoài ra, người của một doanh nghiệp do MB AMC hợp đồng để quản lý, khai thác KS Bavico sau khi thu giữ cũng bị cấm vào bên trong KS. Tình hình khá lộn xộn giữa các bên diễn ra trong gần một tiếng đồng hồ.
Cùng lúc, hàng chục khách nhà đầu tư căn hộ du lịch tại KS Bavico cũng tập trung tại đây để theo dõi tài sản của mình bị thu giữ. Trong thời điểm này KS Bavico vẫn hoạt động bình thường với hàng trăm khách lưu trú, nhiều nhất là du khách Trung Quốc, ra vào bình thường.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trương Việt Dũng, Phó phòng Xử lý nợ miền Bắc của MB AMC, cho biết ngay trong sáng 13-4, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra công văn khẩn yêu cầu MB AMC tạm dừng việc thu giữ KS Bavico.
“UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chúng tôi phải làm việc với tất cả nhà đầu tư đã mua căn hộ du lịch tại KS Bavico. Khi nào đạt được thỏa thuận, chúng tôi sẽ tiến hành thu giữ tài sản. Do đó chúng tôi sẽ làm việc, thỏa thuận trước với các nhà đầu tư, đồng thời đề nghị họ cung cấp hồ sơ giao dịch với Công ty Bạch Việt” - ông Dũng thông tin. Cũng theo đại diện MB AMC, trong những ngày qua đơn vị này đã làm việc, thỏa thuận với một số khách hàng mua căn hộ du lịch tại KS trên.
Bỏ tiền tỷ mua… niềm tin
Tiếp xúc với PV, một số khách hàng mua căn hộ du lịch tại KS Bavico cho biết họ đã thống nhất để MB AMC thực hiện thu giữ tài sản, sau đó tổ chức kinh doanh trở lại, phân chia lợi nhuận. Sở dĩ họ đành chấp nhận phương án này vì gần như không còn chỗ bấu víu để bảo vệ quyền lợi của mình. “MB có hứa là sẽ đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư sau khi thu giữ KS. Chúng tôi chấp nhận lời hứa đó… bằng niềm tin chứ thực ra không có căn cứ pháp lý nào để đảm bảo cả” - bà NTB, nhà đầu tư tới từ TP.HCM, nói.
Trong khi đó, một số khách hàng khác lại chưa đồng tình để MB AMC thu giữ tài sản với lý do chưa có căn cứ pháp lý đảm bảo cho quyền lợi của những người mua căn hộ du lịch.
Chiều 13/4, nhiều nhà đầu tư căn hộ du lịch tại KS Bavico có cuộc đối thoại với lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa. Trả lời câu hỏi của PV “căn cứ pháp lý nào để MB AMC cam kết đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư?”, ông Trương Việt Dũng thừa nhận hiện nay giữa hai bên không có gì để ràng buộc. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng “hai bên thỏa thuận với nhau bằng niềm tin!”.
Trước câu hỏi “việc thu giữ KS này có được đơn vị cho thuê đất là Bộ tư lệnh Quân khu 5 đồng ý chưa?”, đại diện MB AMC không có câu trả lời chính thức. Ông Dũng giải thích lý do thu giữ KS Bavico là Công ty Bạch Việt đã hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại dự án KS Bavico. MB yêu cầu Công ty Bạch Việt giao tài sản đảm bảo để xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng nhưng bên vay không thực hiện.
Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh đã chuyển đến công an tỉnh để xác minh, điều tra, xử lý 34 đơn của những người mua căn hộ du lịch tại Bavico tố cáo ông Đinh Tiến Sử, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt, lừa đảo. Thông tin với Pháp Luật TP.HCM, Thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết cơ quan công an đang xem xét, xử lý theo quy định. Nếu ông Sử có hành vi lừa đảo, cơ quan điều tra sẽ xem xét khởi tố vụ án. Ông Sử đã bị tạm giam để điều tra hành vi chứa mại dâm.
Sai phạm nối sai phạm
Như từng phản ánh, quá trình thực hiện dự án KS Bavico, Công ty Bạch Việt có nhiều sai phạm trong thực hiện hợp đồng thuê đất với Bộ tư lệnh Quân khu 5 khi tự ý làm hồ sơ điều chỉnh mục đích đầu tư khách sạn thành khách sạn lưu trú, căn hộ du lịch khi chưa được Bộ tư lệnh Quân khu 5 chấp thuận. Công ty này còn bán căn hộ du lịch trái luật trên đất quốc phòng, dẫn đến khiếu nại, tố cáo đông người, gay gắt kéo dài ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Ngoài ra, KS Bavico còn chứa chấp mại dâm.
Sở KH&ĐT đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho dự án Bavico. Ngoài ra, Bộ tư lệnh Quân khu 5 cũng có văn bản yêu cầu Công ty Bạch Việt chấm dứt hợp đồng thuê lô đất rộng 2.754 m2 tại số 2 Phan Bội Châu, TP Nha Trang.

Theo Pháp Luật TP.HCM

 • Dự án Riva Park 504 Nguyễn Tất Thành: Tiếp tục gặp "trục trặc" Dự án Riva Park 504 Nguyễn Tất Thành: Tiếp tục gặp "trục trặc"

  Dự án Riva Park ở số 504 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, TP.HCM được giới thiệu có vị trí đắc địa, tầm nhìn ba mặt sông tuyệt đẹp, kết nối với các tuyến đường huyết mạch như đường Võ Văn Kiệt, Hoàng Diệu, Khánh Hội, Nguyễn Thái Học,… Tuy vậy, từ năm 2015 đến nay, Riva Park dù đã thi công, bắt đầu bàn giao căn hộ, đã gặp không ít trục trặc.

 • 3 mẹo nhỏ giúp phòng ngủ bé tí mà nhìn vẫn thoáng 3 mẹo nhỏ giúp phòng ngủ bé tí mà nhìn vẫn thoáng

  Phải có những bí mật nào đó để việc trang trí những căn phòng ngủ bé tí tẹo trông rộng rãi hơn hẳn, và điều đó sẽ được bật mí ngay trong bài viết này.

 • VietTimes chính thức cáo lỗi về bài viết viết: “Khu đô thị Vibex: Doanh nghiệp yếu xìu cố tìm lối thoát qua dự án 50ha” VietTimes chính thức cáo lỗi về bài viết viết: “Khu đô thị Vibex: Doanh nghiệp yếu xìu cố tìm lối thoát qua dự án 50ha”

  (Xây dựng) - Vừa qua VietTimes đã đăng bài viết “Khu đô thị Vibex: Doanh nghiệp yếu xìu cố tìm lối thoát qua dự án 50ha” của tác giả Minh Quang với một số nội dung: “VietTimes - Khu đô thị Vibex rộng gần 50ha vừa được quy hoạch chi tiết, thì đã có thông tin chủ đầu tư mở bán dự án. Tuy nhiên Cty CP bê tông xây dựng Hà Nội (Vibex) - chủ đầu tư dự án - đã thua lỗ nhiều năm, hiện HĐQT Cty đang tìm hướng thu hút vốn đầu tư thực hiện dự án. --> (Xây dựng) - Vừa qua VietTimes đã đăng ...

 • Dân chơi Sài Gòn đốt tiền, ùn ùn kéo nhau lên nóc nhà Dân chơi Sài Gòn đốt tiền, ùn ùn kéo nhau lên nóc nhà

   - Các địa điểm ăn chơi sành điệu và đắt đỏ của giới trẻ, đang mọc như nấm, trên sân thượng các tòa nhà trung tâm Sài Gòn. Điều này cũng đặt ra vấn đề mới, cho cơ quan chức năng, trong việc đảm bảo an toàn, tránh tình trạng cơi nới trái phép. Ai đứng sau cơn sốt đất ở TP.HCM? Người Việt: Tiêu tốn 5 tỷ USD tiệc cưới cho các nhà hàng Từ tầng trệt lên nóc nhà Khoảng 5 năm trước đây, các quán bar Sài Gòn vẫn chủ yếu tọa lạc tại tầng trệt, của những căn nhà phố hoặc khách sạn. Tuy nhiên, ...

 • Kim Oanh trao tặng 180 căn nhà Đại đoàn kết Kim Oanh trao tặng 180 căn nhà Đại đoàn kết

  Kim Oanh trao tặng 180 căn nhà Đại đoàn kết Minh Khang (Địa ốc) - Trong khuôn khổ chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ phía sau” năm 2018 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 17-10 vừa qua, Quỹ Từ thiện Kim Oanh (thuộc Kim Oanh Group) đã ủng hộ số tiền lớn để cùng các cấp chính quyền thực hiện công tác an sinh xã hội trên ...