Thủ khoa khối C, D bị... bỏ quên

Giáo dục 22/09/2010 - 14:49

- Từ năm 2008 đến nay, vinh danh thủ khoa đỗ ĐH của Bộ GD&ĐT phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam hầu hết chỉ “rơi” vào các học sinh khối A, một số ít khối B, còn khối C và các khối năng khiếu khác hoàn toàn vắng bóng.

- Từ năm 2008 đến nay, vinh danh thủ khoa đỗ ĐH của Bộ GD&ĐT phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam hầu hết chỉ “rơi” vào các học sinh khối A, một số ít khối B, còn khối C và các khối năng khiếu khác hoàn toàn vắng bóng. 

TIN LIÊN QUAN
  • “Mong các bạn thủ khoa không mù khoa học”
  • Thủ khoa ĐHQG Hà Nội "nhịn yêu" để trả nợ

Năm 2010, số học sinh được vinh danh lên đến 39 em nhưng cũng chỉ có duy nhất một học sinh khối B, còn lại là khối A. Do tiêu chí đặt ra là điểm thi từ 29 trở lên, chưa có điểm cộng nên các Á khoa của khối A vẫn được vinh danh còn các thủ khoa của khối C, D vẫn chưa được quan tâm tới.

no image
Lễ tuyên dương thủ khoa năm nay vắng bóng HS thi khối C và năng khiếu vào ĐH. Ảnh: Dân trí.
Rõ ràng, đối với khối C, D và các khối năng khiếu khác, đạt điểm số 29, 30 là điều gần như không tưởng. Đặc biệt, nhiều khối năng khiếu có các môn thi đặc thù của từng ngành. Vì vậy, tiêu chí một điểm số chung áp dụng cho tất cả các khối thi để chọn thủ khoa vinh danh trở nên thiếu công bằng và không hợp lý.

Giải thích cho lý do vắng bóng thủ khoa ở các khối còn lại, ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam cho biết: “Theo chương trình tuyên dương thủ khoa đầu tiên của Bộ GD-ĐT, chỉ tuyên dương thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Tuy nhiên, do năm nay đề thi khó hơn nên chỉ có duy nhất một thí sinh đạt được số điểm tuyệt đối này. Vì vậy, “chuẩn” được hạ thấp hơn đến những điểm số gần đạt mức tuyệt đối là 29,5 và 29.”

Như vậy, “tâm trí” Bộ GD&ĐT đã “bỏ qua” đặc thù của từng khối thi để nhấn mạnh đến điểm số. Ông Vinh cũng cho hay, do yêu cầu tuyên dương thủ khoa điểm tuyệt đối đã quá “ăn sâu” vào chương trình nên năm nay đã không có được sự công bằng xứng đáng với những thủ khoa đạt điểm rất cao ở các khối C, D. Thực tế, ban tổ chức không có sự phân biệt hay so sánh nào giữa các khối.

Ông Vinh nhắn gửi tới các tân sinh viên thủ khoa: Chúng tôi không mong tuyên dương để các bạn sẽ gắn với cái danh thủ khoa và sẽ sống với cái danh đó. Qua những hoạt động, những cuộc gặp gỡ với trẻ em nghèo, những thế hệ sinh viên xuất sắc đi trước, chúng tôi mong các bạn hiểu rõ hơn về trách nhiệm của mình. Các bạn sẽ hiểu đây mới chỉ là một thành công bước đầu và sẽ phải làm gì, học tập như thế nào để tiếp tục thành công trong tương lai.

Ban tổ chức cũng thừa nhận: Sự vắng bóng của các thủ khoa khối C, D và các khối năng khiếu là một thiếu sót cần rút kinh nghiệm . Trong chương trình của các năm sau, ban tổ chức có thể sẽ điều chỉnh lại theo hướng chọn các thủ khoa điểm cao nhất ở từng khối thi để tuyên dương, đảm bảo sự công bằng cho học sinh ở tất cả các khối.

  • Nguyễn Hường
,