Thư ngỏ Brian gửi các bạn trẻ Việt Nam (về âm nhạc)

Xã hội 30/08/2013 - 09:11

Có lẽ chưa bao giờ âm nhạc Việt Nam hiện đại nhận được nhiều sự quan tâm, phân tích, tranh luận sôi nổi như những ngày gần đây. Blogger Brian Webb của DTiNews (Dân trí tiếng Anh) đưa ra góc nhìn riêng của một người nước ngoài.

Có lẽ chưa bao giờ âm nhạc Việt Nam hiện đại nhận được nhiều sự quan tâm, phân tích, tranh luận sôi nổi như những ngày gần đây. Blogger Brian Webb của DTiNews (Dân trí tiếng Anh) đưa ra góc nhìn riêng của một người nước ngoài.
 >>  Định nghĩa âm nhạc tử tế đã thay đổi?
no image
(Minh họa: Ngọc Diệp)
Tôi sẽ bắt đầu bài viết bằng cách khẳng định rằng sẽ nhiều bạn trẻ không hiểu tôi đang nói gì và những người hiểu thì lại có thể bị “tự ái”. Nên nếu bạn dễ tự ái, thì cứ dừng đọc tại đây.

Ở nhà tôi không có TV, nhưng một lần đến thăm nhà bạn tôi vô tình thấy trên TV đang chiếu bản Việt hóa của chương trình “So You Think You Can Dance” (tên tiếng Việt là “Thử thách cùng bước nhảy”).

Tôi bị thu hút bởi các màn trình diễn. Chương trình đó chẳng phải là hay lắm ở Mỹ và ở đây cũng chẳng hay gì hơn. Nhưng cũng không tệ hơn, về mặt trình diễn mà nói. Kỹ thuật của các vũ công đều chính xác và rõ ràng họ đã luyện tập rất nhiều.

Ban giám khảo cho nhiều vũ công vào vòng trong và rõ là đầy tính giải trí. Nhưng vẫn có gì đó thiếu. Lúc đầu tôi không chắc đó là cái gì. Chỉ cảm giác thấy thiếu thiếu. Dù các vũ công chuyển động cơ thể nhanh nhẹn thế nào, dù phục trang hip-hop của họ phối hợp hoàn hảo thế nào, mọi thứ vẫn hiện ra trống rỗng.

Cuối cùng tôi đi tới kết luận rằng, thứ bị thiếu chính là âm nhạc. Tôi hình dung ra những bạn trẻ này xem các vũ công từ các nước khác trên truyền hình hoặc YouTube, bắt chước phong cách của họ, có lẽ là nhìn vào gương tập từng động tác để chắc chắn rằng mọi thứ thật chính xác.

Thứ mà họ có vẻ đã bỏ quên là, con người khiêu vũ vì một lý do, một lý do sâu xa hơn việc chiến thắng một cuộc thi.

Tinh thần của âm nhạc bị thiếu hẳn. Và không phải chỉ trong chương trình TV này. Điều đó có thể nhìn thấy ở nhiều khía cạnh khác của văn hóa Việt Nam hiện đại.

Những phiên bản Việt của nhạc pop phương Tây, K-pop (pop Hàn Quốc) và nhạc hip-hop cũng thể hiện sự thiếu tự nhiên như vậy. Đã có một số bản khi tung ra có vẻ thu hút sự chú ý của công chúng trẻ. Nhưng chúng cũng thể hiện cái sự thiếu thiếu khó định nghĩa.

Ví dụ như bản này:
Bản nhạc ca ngợi tình yêu Hà Nội. Tôi không thể hiểu rõ lời, nhưng phong cách gieo vần khá ổn và nhịp điệu không tệ. Thế nhưng, vẫn có gì đó chưa đạt.
Một lần nữa, tôi không thể rũ bỏ hình ảnh các bạn trẻ nghe thứ âm nhạc bắt nguồn từ Mỹ, từ những nơi có lẽ họ chưa bao giờ tới, cố gắng tái tạo lại một phong cách họ thấy trên màn hình, chính xác tới từng điệu bộ cơ thể.

Hip-hop khởi nguồn từ một thành phố cụ thể vào một giai đoạn cụ thể, rất xa nơi đây. Và lý do nó khởi nguồn không phải là để lên truyền hình hay thắng một giải gì đó.

Lý do nó khởi nguồn là những con người đó không thỏa mãn với những gì họ thấy xung quanh mình. Họ không chấp nhận điều đó nên họ sáng tạo ra cả một thứ văn hóa có tính định nghĩa lại cách họ nhìn thế giới và cách họ nhìn bản thân.

Giờ nó đã dâng lên tầm toàn cầu, và nó thuộc về cả thế giới. Ảnh hưởng của nó có thể được nhìn thấy và nghe thấy từ New York, đến Johannesburg đến Kiev.

Nhưng yếu tố quan trọng nhất trong phong trào đó là tinh thần, là âm nhạc.

Những con người này đã đủ dũng cảm để không chấp nhận thế giới theo cách người khác bảo họ. Họ đủ dũng cảm để tái tạo lại thế giới và theo đó là bản thân họ. Họ không sao chép.

Đừng hiểu lầm tôi, tôi không giả vờ rằng mình hiểu cặn kẽ văn hóa Việt Nam. Nhưng mặt khác, tôi sẽ dám nói rằng các bạn thật sự cần sống xứng đáng với sức mạnh của cha ông các bạn. Hãy ngừng việc cố bắt chước các nước khác, và tạo ra một Việt Nam mới và nguyên bản.

Đây không phải chuyện một chương trình TV hay chuyện về hip-hop. Đây là chuyện về tính độc đáo và sáng tạo. Hãy hồi sinh nghệ thuật của đất nước các bạn. Tôi nghĩ rằng đó là nhiệm vụ của các bạn.

Brian Webb
A.H dịch

Các bạn có thể xem bản tiếng Anh tại đây: http://dtinews.vn/en/news/027/30773/an-open-letter-to-young-vietnamese.html

--------

BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!

no image
Quy định gửi lời bình
Lời bình sẽ không được duyệt trong trường hợp:
  • Xúc phạm tới người khác hoặc dùng từ không lịch sự
  • Không liên quan đến nội dung bài viết
  • Mang tính quảng cáo, có link hay thông tin liên hệ của công ty, dịch vụ...
  • Một nội dung gửi nhiều lần(spam)
  • Viết không rõ ý, nhiều lỗi chính tả, ngữ pháp
  • Viết không dấu, không phù hợp với thuần phong mỹ tục ngôn ngữ tiếng Việt
  • Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức, quốc gia