"Thủ phủ" iPhone tại Trung Quốc sa thải 50.000 công nhân

Kinh tế 20/01/2019 - 19:15

Việc iPhone "bỗng nhiên" ế ẩm đang không chỉ tác động xấu đến Apple mà còn đang tác động đến rất nhiều người.

Theo nguồn tin từ Nikkei, Foxconn nhà lắp ráp số 1 các mẫu iPhone của Apple đã cắt giảm đến 50.000 nhân viên tại nhà máy ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Đây được xem là "thủ phủ" iPhone khi nhà máy này sản xuất khoảng một nửa số iPhone trên toàn thế giới.

Nikkei cho biết việc cắt giảm nhân viên đã được Foxconn thực hiện bắt đầu từ tháng 10/2018. Việc Foxconn cắt giảm nhân công trong mùa thấp điểm chẳng có gì đáng ngạc nhiên nhưng theo Nikkei điều này đã được thực hiện sớm hơn đến 3 tháng so với thông thường.

Foxconn thực hiện việc cắt giảm nhân viên tại nhà máy ở Trịnh Châu, Trung Quốc sớm hơn 3 tháng so với thường lệ (Ảnh minh họa)

Foxconn thực hiện việc cắt giảm nhân viên tại nhà máy ở Trịnh Châu, Trung Quốc sớm hơn 3 tháng so với thường lệ (Ảnh minh họa).

Theo phân tích đợt cắt giảm này xuất phát từ sự ế ẩm của các phiên bản iPhone 2018 tại nhiều thị trường, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Ngoài ra, việc cắt giảm nhân viên này cũng được cho là nằm trong quá trình tái cấu trúc của Foxconn khi công ty này sáp nhập đơn vị sản xuất kinh doanh iPad và MacBook với bộ phận sản xuất máy tính Dell và Acer. Điều này đông nghĩa với việc rất nhiều nhân viên ở hàng loạt bộ phận sẽ bị cắt giảm.

Việc cắt giảm nhân viên của Foxconn không phải là trường hợp cá biệt. Một nhà cung cấp linh kiện giấu tên của Apple có trụ sở ở Thâm Quyến cũng đã cho 4.000 nhân viên nghỉ phép dài hạn từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019. Công ty này sẽ quyết định có hay không việc sa thải những nhân viên nói trên vào ngày 1/3 tới.

Trước đó vào ngày 10/1, theo Nikkei Asia Review, Apple đã thông báo với các nhà cung ứng của mình quyết định cắt giảm 10% sản lượng iPhone trong 3 tháng tới. Đây là lần thứ hai công ty phải cắt giảm sản lượng. Cuối tháng trước, Apple cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất giảm sản lượng iPhone mới trong Quý I/2019.