Thủ tướng Australia xin lỗi nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục trẻ em

Thế giới 22/10/2018 - 13:23

Lời xin lỗi được Thủ tướng Australia Scott Morrison đưa ra trước hàng trăm nạn nhân của tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em.

Ngày 22/10, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với các nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục trẻ em. Phát biểu trước Quốc hội với sự tham gia của hàng trăm nạn nhân, Thủ tướng chia sẻ những nỗi đau, tổn thương và mất mát mà các nạn nhân đã phải hứng chịu trong thời gian dài.

Thủ tướng Australia xin lỗi nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục trẻ em - ảnh 1
Thủ tướng Australia xin lỗi các nạn nhân lạm dụng tình dục trẻ em trước Quốc hội. Ảnh: AAP

Lời xin lỗi của Thủ tướng đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 5 năm về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em, với sự tham gia của hơn 8.000 nạn nhân. Hầu hết các trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em này xảy ra tại các tổ chức tôn giáo và cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho trẻ em như nhà thờ, trường học…

Kết quả cho thấy, có hàng chục nghìn trẻ em bị lạm dụng tình dục ở Australia trong nhiều thập kỷ qua. Thủ tướng Morrison khẳng định, sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn trong vấn đề đảm bảo an toàn cho trẻ em.

PC_Article_Middle

Australia cũng đã thiết lập một cơ chế giúp bồi thường cho các nạn nhân bị lạm dụng tình dục khoảng hơn 100.000 USD/người. Chính phủ cũng thông báo kế hoạch thành lập một bảo tàng và trung tâm nghiên cứu, nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường sự hiểu biết về nạn lạm dụng tình dục trẻ em.

Trung tâm nghiên cứu cũng sẽ hỗ trợ cho các nạn nhân muốn tìm kiếm sự trợ giúp, đưa ra lời khuyên tốt nhất cho các em. Chính phủ cũng cam kết sẽ báo cáo hàng năm trong 5 năm tới về bước tiến trong việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban điều tra đưa ra./.

Theo Reuters, 14 linh mục Chile đã bị đình chỉ công tác do liên quan đến cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em.
Phạm Hà/VOV1Nguồn AP