Thủ tướng Canada: Sẽ không thỏa hiệp với Mỹ trong đàm phán NAFTA

05/09/2018 - 09:49 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Các quan chức Mỹ và Canada dự kiến gặp mặt tại Washington ngày 5/9 để giải quyết những khác biệt chính giữa hai bên về NAFTA, trong bối cảnh Washington gây sức ép để kết thúc đàm phán nhanh.

“Có nhiều vấn đề chúng tôi chắc chắn phải thấy trong đàm phán NAFTA”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói ngày 4/9 tại Surrey, tỉnh British Columbia. “Không có NAFTA còn tốt hơn một NAFTA tồi tệ cho người dân Canada. Đó là quan điểm của chúng tôi".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa áp thuế với xe hơi nhập khẩu từ Canada hoặc loại bỏ nước này khỏi thỏa thuận ba bên, gồm cả Mexico, nếu Washington và Ottawa không đạt thỏa thuận sớm. Mỹ với Mexico tuần trước đã đạt thỏa thuận sửa đổi NAFTA.

Ông Trudeau nhấn mạnh việc giữ lại Chương 19 về cơ chế giải quyết tranh chấp trong NAFTA, quy định mà ông Trump muốn xóa bỏ.

“Chúng tôi sẽ không ký một thỏa thuận tồi tệ cho người dân Canada, và thành thật mà nói, không có Chương 19 để đảm bảo các quy tắc được tuân thủ là một điều tồi tệ với Canada”, ông nói. Nhà lãnh đạo Canada cho biết lệnh cấm công ty truyền thông Mỹ mua lại ngành công nghiệp văn hóa Canada, như các kênh truyền hình, báo, cần được duy trì.

Thủ tướng Canada: Sẽ không thỏa hiệp với Mỹ trong đàm phán NAFTA Thủ tướng Canada: Sẽ không thỏa hiệp với Mỹ trong đàm phán NAFTA
10 2791 56 reviews

(NDH) Thủ tướng Justin Trudeau ngày 4/9 ám chỉ Canada sẽ không thỏa hiệp về các vấn đề quan trọng trong quá trình đàm phán với Mỹ về sửa đổi Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).