Thủ tướng chỉ ra bốn trụ cột phát triển kinh tế Kon Tum

Xã hội 05/09/2018 - 21:29

Theo Thủ tướng, Kon Tum cần tập trung vào 4 trụ cột phát triển gồm phát triển rừng bền vững, phát triển nông nghiệp sạch, phát triển công nghiệp năng lượng và chế biến, phát triển kinh tế cửa khẩu.

no image

Chiều 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhìn nhận tỉnh có nhiều cố gắng và có một số bước thành công. Với cây sâm Ngọc Linh, được coi là quốc bảo của Việt Nam, đã có doanh nghiệp lớn tham gia phát triển với cách làm lớn.

Cho rằng Kon Tum có nhiều tiềm năng lợi thế, nhưng theo Thủ tướng, tỉnh phát triển dưới tiềm năng, nhất là thu nhập bình quân đầu người còn thấp, cụ thể năm 2017 đạt 34,77 triệu đồng/người/năm. “Nếu chúng ta không phấn đấu quyết liệt, chúng ta sẽ tụt hậu”, Thủ tướng nói.

Đồng thời, phát triển doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, hầu hết là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (hiện có trên 2.600 doanh nghiệp, tỉ lệ 187 người dân/doanh nghiệp, thấp hơn trung bình cả nước - 150 người dân/doanh nghiệp). Chỉ số PCI cấp tỉnh mặc dù điểm số có cải thiện, nhưng còn thấp, thậm chí tụt hạng.

Có thể bạn quan tâm
 • no image

  Thủ tướng dự Lễ khai giảng năm học mới tại huyện “cổng trời” Tây Nguyên

  12:25, 05/09/2018

 • no image

  Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế hiệu lực và hiệu quả hơn

  19:31, 04/09/2018

 • no image

  Thủ tướng chỉ đạo ứng phó lũ lớn ở ĐBSCL và mưa lũ tại Bắc Bộ

  15:10, 31/08/2018

 • no image

  Thủ tướng chính phủ: “Xử lý nghiêm công chức tạo rào cản đầu tư”

  11:10, 31/08/2018

 • no image

  Thủ tướng: Khẩn trương nâng cấp Cảng Hàng không Đồng Hới thành sân bay quốc tế

  09:24, 29/08/2018

Do đó, thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh Kon Tum “chọn một số việc để thúc đẩy ra tấm ra món”. Tìm nguồn lực giải quyết một số công việc để bảo đảm chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững.

Cần quan tâm xử lý các vấn đề xã hội, nhất là giáo dục, nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc. Cùng Trung ương xử lý tốt vấn đề đất đai, không để thành điểm nóng.

no image

Thủ tướng đề nghị Kon Tum "chọn một số việc để thúc đẩy ra tấm ra món”. Ảnh:VGP

Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần tập trung vào 4 trụ cột phát triển. Thứ nhất, là phát triển rừng bền vững, nâng cao năng suất rừng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi quan trọng khi Kon Tum có diện tích đất nông, lâm nghiệp lớn.

Thứ hai là phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao, đa chức năng, đặc biệt là phát triển cây sâm Ngọc Linh. Thứ ba, phát triển công nghiệp năng lượng và công nghiệp chế biến các sản phẩm nông lâm nghiệp ở phân khúc cấp cao. Thứ tư, phát triển kinh tế cửa khẩu, du lịch. Đặc biệt, Tỉnh cần chú ý động lực tăng trưởng là thể chế.

Thy Hằng