Thủ tướng: Không tái diễn vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu

Xã hội 02/11/2018 - 07:50

() - Thủ tướng gửi lời cảm ơn về sự tín nhiệm đồng thời trả lời thêm nhiều vấn đề liên quan tới kinh tế, xã hội.

Chiều 1/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã  phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời một số chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Thủ tướng: Không tái diễn vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu - ảnh 1
Thủ tướng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Dân trí

Thủ tướng nói về phiếu tín nhiệm

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng đã gửi lời cảm ơn tới sự tín nhiệm của các vị Đại biểu Quốc hội dành cho Thủ tướng cũng như các thành viên Chính phủ.

Thủ tướng khẳng định: “Kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội, dù tín nhiệm cao hay tín nhiệm thấp đều có chung ý nghĩa thôi thúc Chính phủ trong việc thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ phát triển đất nước còn rất nhiều thách thức ở phía trước”.

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Nguyễn  Thị Quyết Tâm về giải pháp để hoạt động của các thành viên Chính phủ đều tay, hiệu quả hơn, Thủ tướng cho biết:

“5 ngón tay có ngón ngắn ngón dài nhưng đều nằm trên một bàn tay”. Cả bàn tay đó cùng chụm lại, đó chính là hình ảnh của 26 thành viên Chính phủ, trong đó có 6 ủy viên Bộ chính trị.

"Có một câu cho rằng trăm dâu đổ đầu tằm. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực còn yếu kém" - Thủ tướng xác định.

Theo đó, Chính phủ đề ra 4 giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại. Thứ nhất,  Thủ tướng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc tốt hơn đối với các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh trong việc thực hiện tốt các cơ chế, chính sách đưa ra.

Thứ hai, Các thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp công tác nhất là phương pháp nêu gương, kiểm tra các cục vụ, viện và cán bộ thực hiện đúng quy chế làm việc, chấm dứt tình trạng "trên nóng dưới lạnh".

Thứ ba, Chính phủ yêu cầu mỗi Bộ trưởng tự rèn luyện, tự học tập, đổi mới sáng tạo, sát cơ sở, sát địa phương, để không "đuổi gà qua đám giỗ", sơ sài vô trách nhiệm, sợ gian khổ.

Thứ tư, không làm được, vi phạm nặng thì phải thay đổi công tác cho phù hợp.

Lãnh đạo Chính phủ nói: "Nhân đây, tôi muốn nói với một nước đông dân đông dân như nước ta, Chính phủ, trưởng ngành điều hành công việc rất phức tạp, rủi ro, cũng mong đại biểu Quốc hội thông cảm vì anh em phần lớn làm nhiệm kỳ đầu".

Nhìn lại chặng đường đổi mới hơn 30 năm qua, theo Thủ tướng, "không phải chỉ để thấy niềm tin và tự hào mà quan trọng hơn là giúp chúng ta định hình cho chặng đường 30 năm tới và xa hơn nữa".

Theo tính toán của Thủ tướng, đến 2045 – mốc lịch sử kỷ niệm 100 năm lập nước, quy mô GDP đất nước sẽ đạt 2.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 18.000 USD.

Mục tiêu này, theo Thủ tướng, là thách thức rất lớn vì mỗi lúc, việc đạt thêm mỗi % tăng trưởng sẽ càng khó khăn hơn.

“Thế hệ chúng ta hôm nay cần ý thức sâu sắc trách nhiệm nặng nề, đó là lát một viên đá trên con đường lịch sử hướng đến sự thịnh vượng cho dân tộc” – Thủ tướng chia sẻ.

Ông kêu gọi, "trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ở bất kỳ giai đoạn khó khăn hay thuận lợi nào, tinh thần dân tộc phải là sức mạnh hạt nhân của thể chế và toàn bộ hệ thống chính trị, là yếu tố quyết định ý Đảng, lòng dân, là chất keo làm nên tinh thần đoàn kết, nhất trí một lòng, là ý chí của “Con Lạc Cháu Hồng” đã từng tạo ra biết bao kỳ tích lịch sử và sẽ tiếp tục tạo ra những kỳ tích mới cho chặng đường phát triển phía trước của dân tộc ta".

Sửa quy định đổi 100 USD phạt 90 triệu

Liên quan tới vụ việc ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) bị xử phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực, phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng đề nghị rút kinh nghiệm sâu sắc và không để tái diễn những vụ việc tương tự.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng đề nghị sửa lại nghị định 96/2014/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Trước đó trong phiên làm việc của Quốc hội chiều 27/10, ông Nguyễn Chiến – Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư cho rằng, phải xem xét lại mức phạt trong Nghị định vì đổi 10 USD, 100 USD hay 1.000 USD, 100.000 USD đều phạt 80 triệu đến 100 triệu đồng là không phù hợp.

“Cơ chế thị trường có cung ắt có cầu, thị trường mua bán chuyển đổi ngoại tệ đen ngày đêm vẫn hoạt động công khai hầu như không được kiểm soát và xử phạt.

Thiết nghĩ nhà nước phải thu hẹp thị trường này trước để người dân không còn vi phạm như anh thợ điện”, ông Chiến nói.

An An