Thủ tướng mời 'sếu lớn' Mỹ đến Việt Nam đầu tư

28/09/2018 - 08:06 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Nếu các nhà đầu tư hồi hộp trước diễn biến trên sàn chứng khoán New York - sàn lớn nhất toàn cầu, thì “chúng tôi cũng hồi hộp muốn biết các bạn muốn làm ăn gì, mở rộng như thế nào ở Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn dắt cuộc thảo luận với hơn 40 tập đoàn lớn của Mỹ.

Cuộc gặp gỡ nhân chuyến sang New York tham dự phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên Hơp Quốc của Thủ tướng ngày 27/9.

Người đứng đầu Chính phủ kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào Việt Nam và bày tỏ sẵn sàng lắng nghe nguyện vọng, phản ánh của các doanh nghiệp về môi trường kinh doanh.

Sẵn sàng lắng nghe nhà đầu tư

Thủ tướng cho biết tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam rất lớn, hiện là một trong những thị trường tăng trưởng cao nhất thế giới. Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư trao đổi những vấn đề còn bất cập, cần sự hỗ trợ và tạo điều kiện từ Chính phủ, nhất là cơ chế, chính sách.

Lãnh đạo Chính phủ thảo luận với các nhà đầu tư Mỹ về ý tưởng đột phá cho Việt Nam phát triển trong bất kỳ ngành, lĩnh vực nào, có thể là ý tưởng 4.0 trong ngành tài chính, giáo dục, y tế hay nông nghiệp.

Thủ tướng bày tỏ muốn các nhà đầu tư chia sẻ ngắn gọn quan điểm về phương thức và những gì Chính phủ Việt Nam có thể làm để cách mạng công nghiệp 4.0 thực sự đem lại lợi ích và khả năng tạo ra bước phát triển đột phá cho Việt Nam.

“Quan trọng là cho tôi biết ai sẵn lòng vào Việt Nam để biến ý tưởng thành hiện thực”, Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ cho biết theo dự báo năm 2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng có thể đạt 7%. Cùng với đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp. Hiện đã có 24.000 dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với hơn 350 tỷ USD đã được đầu tư.

Thủ tướng tại buổi làm việc. Ảnh: VGP.

Tin tưởng môi trường kinh doanh tại Việt Nam

Đáp lại, các nhà đầu tư Mỹ tại tọa đàm đều bày tỏ lạc quan về cơ hội và triển vọng đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, trong đó có nhiều nhà đầu tư đã có mặt ở Việt Nam hàng thập kỷ. Các nhà đầu tư cũng bày tỏ tin tưởng vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và nền kinh tế số ở Việt Nam.

Ông Bernerd De Santos, Phó Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn AES -một trong 200 doanh nghiệp năng lượng có doanh thu lớn nhất toàn cầu, cho biết, Tập đoàn mong muốn tham gia vào quá trình phát triển kinh tế Việt Nam.

“AES đã đầu tư ở Việt Nam 10 năm trước trong lĩnh vực phát điện với tổng vốn đầu tư là 2 tỷ USD. Tập đoàn nhận thấy có nhiều cơ hội cho các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam liên quan đến lĩnh vực năng lượng tái tạo, khí và khí hóa lỏng", ông Bernerd De Santos nói.

Chủ tịch AES cho hay, 30 năm qua, Việt Nam đã phát triển nhanh chóng, nhất là những nỗ lực cải cách kinh tế giúp Việt Nam phát triển nhanh. Ông cho biết, AES nhận thấy rất rõ thông điệp của Thủ tướng là đảm bảo duy trì kinh tế vĩ mô ở Việt Nam.

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn GE Global bày tỏ mong muốn Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng Việt Nam đẩy nhanh việc ra các quyết sách hơn nữa, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Đại diện Tập đoàn Medlife cho biết đã liên doanh với BIDV của Việt Nam từ năm 2014 khá hiệu quả. Medlife nhận thấy lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ.

Tập đoàn mong muốn Chính phủ tiếp tục cải cách các doanh nghiệp Nhà nước, nhất là lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tạo thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư.

Đại diện Hãng Motorola mong muốn đầu tư vào lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh và đề nghị Chính phủ có cơ chế hỗ trợ, tạo thuận lợi trong hoạt động này...

Một số tập đoàn khác thì bày tỏ quan tâm đến lĩnh vực Chính phủ điện tử, cải thiện việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thủ tướng mời 'sếu lớn' Mỹ đến Việt Nam đầu tư Thủ tướng mời 'sếu lớn' Mỹ đến Việt Nam đầu tư
10 1189 56 reviews

(NDH) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có cuộc tọa đàm với 40 tập đoàn lớn của Mỹ như IBM, AIG, AES, GE, AT&T, Walmart...