Thủ tướng: Tăng trưởng GDP 2018 ước đạt 7%

Kinh tế 04/12/2018 - 16:43

(NDH) Thủ tướng tin tưởng vào kinh tế Việt Nam trong thời gian tới và cho rằng các doanh nghiệp có thể tận dụng những dòng ''hải lưu thương mại'' này để đẩy con thuyền tới đích nhanh hơn.

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2018 (VBF 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tăng trưởng GDP năm 2018 ước đạt mức 7%, là mức cao nhất trong vòng 10 năm kể từ khủng hoảng kinh tế năm 2008.


Tổng kim ngạch thương mại Việt Nam hiện đã tương đương 200% quy mô nền kinh tế, thu hút vốn FDI đạt trên 30 tỷ USD.

"Dù tăng trưởng cao, Việt Nam vẫn duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô với việc giữ được mục tiêu CPI, thâm hụt ngân sách giảm, thị trường chứng khoán ổn định và đạt mức gần 1.000 điểm", Thủ tướng dẫn chứng.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng vào triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019. Việt Nam hiện nay là công xưởng lớn của thế giới, điểm tựa của nhiều tập đoàn lớn, tập đoàn xuyên quốc gia, có chuỗi sản xuất trong khu vực và toàn cầu. Sự xuất hiện của các doanh nghiệp lớn như Samsung, Toyota, Honda... và hàng nghìn doanh nghiệp FDI khác là bảo chứng cho chất lượng môi trường đầu tư và tăng trưởng của Việt Nam.

Mặt khác, sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân cũng cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm nên những doanh nghiệp lớn, có tầm cỡ và khả năng cạnh tranh, là đối tác xứng tầm của các tập đoàn quốc tế.

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP 2018 ước đạt 7% - ảnh 1

Thủ tướng tại VBF 2018. Ảnh: VGP.

Rất nhiều doanh nghiệp của Việt Nam giờ đây không còn chơi trên sân nhà nữa mà đã "giong buồm ra đại dương", đang khẳng định vị thế cũng như năng lực cạnh tranh quốc tế của DN Việt Nam.

Với chủ đề điễn đàn "sự dịch chuyển của thương mại toàn cầu", Thủ tướng cho rằng nên xem đây như là sự dịch chuyển tự nhiên của những dòng hải lưu.

Theo Thủ tướng, có những dòng hải lưu lạnh và cũng có những dòng hải lưu nóng, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng những dòng này để đẩy con thuyền của chúng ta đi nhanh hơn đến đích.

Theo Thủ tướng, thương mại thế giới đang đứng trước nhiều thử thách lớn, trong đó có sự nổi lên của tư tưởng bảo hộ, căng thẳng thương mại, nguy cơ xói mòn niềm tin vào hệ thống thương mại tự do.

Dù vậy, người đứng đầu Chính phủ khẳng định với lạc quan của những người ủng hộ toàn cầu hóa, thương mại tự do, chúng ta vẫn luôn tìm thấy các cơ hội hợp tác rộng mở.

Các hiệp định tự do FTA mà Việt Nam có đang mở rộng cánh cửa của hơn 60 nền kinh tế, trong đó có 15/20 nước G20, là cơ hội được kết nối và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu.

Có thể nói, giờ đây khi đứng ở Việt Nam, các DN có thể nhìn thấy hầu hết các thị trường lớn của thế giới. Việt Nam đóng vai trò như một cửa ngõ quan trọng bậc nhất. Nhiều FTA thế hệ với như EVFTA và RCEP được thúc đẩy mạnh mẽ.

"Nếu dòng vốn đầu tư sẽ "chảy" từ nơi có năng suất vốn thấp đến nơi có năng suất vốn cao thì thương mại sẽ "chảy" từ nơi có năng suất cao sang nơi có năng suất thấp. Thuế có thể tạm thời làm biến dạng các dòng chảy thương mại nhưng dòng chảy chính vẫn được quyết định bởi chênh lệch năng suất", Thủ tướng nhận định.

Theo Thủ tướng, với ý nghĩa đó, nếu các doanh nghiệp không nhìn thấy và phát huy được lợi thế so sánh của mình thì sẽ rất khó cạnh tranh và thành công.

Trong xu hướng dịch chuyển dòng chảy thương mại toàn cầu, mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp không nhất thiết phải mạnh tuyệt đối mới có thể chiến thắng, lãnh đạo Chính phủ chỉ ra, chỉ cần biết phát huy lợi thế cạnh tranh tương đối của mình, phát huy sức mạnh riêng có, tạo nên những giá trị khác biệt thì hoàn toàn có thể thành công.

Đề cập đến sự hợp tác và chia sẻ cơ hội của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, Thủ tướng mong muốn nhiều tập đoàn quốc tế, các doanh nghiệp FDI cởi mở hơn trong chính sách cung ứng của mình. Cùng với đó, tạo cơ hội nhiều hơn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.

Thủ tướng cũng khẳng định tiếp tục thúc đẩy vai trò kiến tạo phát triển và đồng hành của Chính phủ. Chính phủ quyết tâm giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội và nền tảng kinh tế vĩ mô. Việt Nam cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về cơ cấu, nâng cao chất lượng thể chế và năng lực quản trị nhà nước…

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP 2018 ước đạt 7% Thủ tướng: Tăng trưởng GDP 2018 ước đạt 7% - ảnh 2
10 367 56 reviews

(NDH) Thủ tướng tin tưởng vào kinh tế Việt Nam trong thời gian tới và cho rằng các doanh nghiệp có thể tận dụng những dòng "hải lưu thương mại" này để đẩy con thuyền tới đích nhanh hơn.