Thừa Thiên Huế cần kịp thời hỗ trợ người dân có trâu, bò bị chết rét

Xã hội 14/01/2021 - 16:46

Ngày 13/1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai gọi tắt là Ban Chỉ đạo vừa có công văn gửi Ban Chỉ huy PCTTTKCN tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tăng cường biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại.

Thừa Thiên Huế cần kịp thời hỗ trợ người dân có trâu, bò bị chết rét - ảnh 1

Hơn 900 con gia súc tại huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế bị chết trong đợt rét vừa qua.

Trong ngày 13/1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai nhận được báo cáo của phòng Nông nghiệp huyện A Lưới và thông tin từ các phương tiện truyền thông về số lượng gia súc thiệt hại do mưa rét tại tỉnh Thừa Thiên Huế (hơn 900 con).

Ban Chỉ đạo cho rằng, đây là số lượng thiệt hại rất lớn đối với tỉnh không nằm trong khu vực trọng điểm rét đậm, rét hại và còn lớn hơn tổng thiệt hại của các tỉnh miền núi phía Bắc (khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt rét đậm thời gian vừa qua) từ tháng 12/2020 đến nay.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, tình hình rét đậm, rét hại sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trong tháng 1/2021. Để chủ động, tăng cường các biện pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại cho người và gia súc, Ban Chỉ đạo đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế thành lập các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở để đánh giá hiện trạng, nguyên nhân; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị Thừa Thiên Huế chủ động bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân, chú trọng gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại từng thôn bản, hộ gia đình tập trung gia súc về chuồng, có biện pháp đảm bảo an toàn chống rét như: Bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, thức ăn tinh, làm khô, làm khô ráo nền chuồng.

Theo báo cáo ngày 13/1 của Phòng Nông nghiệp huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, đợt rét đậm vừa qua, toàn huyện có 909 con gia súc (trâu, bò, dê) của người dân bị chết, trong đó có 62 con trâu, 469 con bò và 378 con dê.

Lãnh đạo một số xã lý giải nguyên nhân số lượng trâu, bò, dê chết nhiều như trên là do từ đầu tháng 10 đến nay, toàn huyện bị mưa nhiều nên cỏ cây chết sạch. Vì thế nguồn thức ăn cho gia súc bị cạn kiệt, dẫn đến chết đói và rét.