Thừa Thiên Huế không tiếp nhận lao động từ vùng dịch đến làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn

Việc làm 13/05/2021 - 11:26

Phương án phải đảm bảo nguyên tắc không tiếp nhận người từ vùng dịch đến làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn theo quy định của tỉnh.

Thừa Thiên Huế không tiếp nhận lao động từ vùng dịch đến làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn - ảnh 1

Thừa Thiên Huế tạm thời không tiếp nhận người lao động từ vùng có dịch đến làm việc tai các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sáng 13/5, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phát đi thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ngày 12/5/2021 về triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ông Phan Ngọc Tho - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh/thành vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc ngày một tăng cao như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam... đặc biệt là tại các địa phương lân cận với tỉnh Thừa Thiên Huế đang có nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. 

Vì vậy, ông Thọ yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu kinh tế, công nghiệp tỉnh tập trung cao hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị, doanh nghiệp; bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh để triển khai kịp thời, hiệu quả; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khẩn trương xây dựng các phương án, kịch bản phòng chống dịch bệnh tại đơn vị, doanh nghiệp từ thấp đến cao để chủ động ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp; tăng cường quản lý, giám sát nhân viên, công nhân, người lao động, khách hàng... đến từ vùng dịch. Rà soát số lượng nhân viên, người lao động đã đến/đi qua từ vùng dịch trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 tại các đơn vị, doanh nghiệp để theo dõi, giám sát dịch tễ và những biểu hiện lâm sàng để có giải pháp kịp thời; nghiên cứu, xây dựng phương án cách ly cục bộ tại phân xưởng, nhà máy... nhằm đảm bảo nguyên tắc vừa phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh.

Phương án phòng dịch của các đơn vị, doanh nghiệp phải đảm bảo nguyên tắc không tiếp nhận người từ vùng dịch đến làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn theo quy định của tỉnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc triển khai áp dụng triệt để Bộ tiêu chí phòng dịch đã được ban hành; thực hiện nghiêm túc việc quét mã QR để giám sát người ra/vào nơi làm việc, tại các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng, siêu thị và các trung tâm thương mại... đảm bảo công tác truy vết, nguyên tắc phòng dịch.

Đối với các nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp đang phải thực hiện các biện pháp phòng dịch như cách ly tập trung, cách ly tại nhà, ông Thọ đề nghị các doanh nghiệp có giải pháp hỗ trợ cho các đối tượng đảm bảo hài hòa mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động; đồng thời, người lao động cũng có thể yên tâm thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Đề nghị siêu thị Big C Huế, siêu thị Co.opmart Huế, các trung tâm thương mại, các siêu thị... nghiêm túc triển khai các phương án, áp dụng Bộ tiêu chí phòng dịch, giám sát chặt chẽ việc quét QR code đối với nhân viên, khách hàng, kiên quyết từ chối các khách hàng không đảm bảo nguyên tắc phòng dịch; đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu nhằm phục vụ cho người dân trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các địa phương thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh trên địa bàn cũng như cung cấp danh sách các trường hợp F0, F1, F2... liên quan đến các đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trong và ngoài các khu kinh tế, công nghiệp tỉnh.

Đồng ý bổ sung một số doanh nghiệp có số lượng lao động lớn tham gia tại các cuộc họp trực tuyến triển khai công tác phòng, chống COVID-19 của Ban Chỉ đạo, giao Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh lựa chọn và mời dự họp tại đầu cầu trực tuyến của Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh.

Phân công cụ thể từng lãnh đạo của cơ quan để theo dõi, chỉ đạo, chịu trách nhiệm từng địa bàn phụ trách trong công tác triển khai, giám sát công tác phòng, chống dịch.

Thống nhất chủ trương tổ chức tầm soát, sàn lọc khoảng 10% nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp, đơn vị có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp tổ chức triển khai đảm bảo hiệu quả phòng dịch.