Thua Jordan, U-19 Việt Nam vào cửa hẹp

20/10/2018 - 01:54 - Nguồn: plo.vn Yêu cầu xóa tin

HLV Hoàng Anh Tuấn tung ra sân đội hình xuất phát của trận đầu đều là những gương mặt ưu tú nhất của U-19 và chơi sơ đồ 4-2-3-1. Tuyến trên, ông Tuấn chỉ cắm mỗi Mạnh Dũng và chính cầu thủ này đã mở tỉ số cho U-19 Việt Nam ở phút 21. Từ pha đá phạt, bóng được đẩy vào góc vùng 5,5 m của đối phương, Văn Tới bật cao đánh đầu vào giữa và Mạnh Dũng đánh đầu nối pha bóng khó đấy vào góc xa hạ thủ môn Al Fakhori mở tỉ số.

Ưu thế đấy tưởng chừng sẽ tiếp sức cho các cầu thủ trẻ Việt Nam thuận lợi trong việc thực hiện giấc mơ World Cup vào mùa sau nhưng “mưu sự tại nhân” bởi một hàng phòng ngự bối rối, phạm sai lầm do áp lực. Nếu hàng thủ của U-19 Việt Nam tỉnh hơn, lạnh đầu hơn và tránh được sự lúng túng thì có thể U-19 Việt Nam đã có một khởi đầu tốt hơn là một trận thua đau.

Nhưng cũng phải nhìn nhận sòng phẳng rằng U-19 Jordan có thể hình cao to, sức mạnh vượt trội nên họ nhanh hơn, tì đè tốt hơn. Trong khi đó U-19 Việt Nam có vẻ như chịu áp lực lớn bởi tấm vé đi World Cup mà lứa đàn anh thực hiện được hai năm trước nên các đôi chân trẻ trở nên nặng nề. Đặc biệt, hàng phòng ngự thì thiếu hiểu ý trong bọc lót cho nhau.

Thua Jordan, U-19 Việt Nam vào cửa hẹp - ảnh 1
Thua U-19 Jordan, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm vé vào vòng trong. Ảnh: AFC NEWS

Với sự chỉn chu từ tuyến tiền vệ trở lên, U-19 Việt Nam lại chơi khá cầu toàn đến độ khi triển khai tấn công bằng những đường ngang và vỗ bóng qua lại nhiều. Họ không chơi thứ bóng đá tốc độ gây bất ngờ bằng những đường chuyền lên phía trước dù khoảng trống nhiều lúc rất lớn và cơ hội ăn bàn dễ hơn. Thế nhưng đường chuyền “giết thời gian” hoặc “vặn lưng” đồng đội đã làm chậm đi đáng kể cách triển khai tấn công, đồng thời tạo điều kiện để đối thủ co về phá bóng hoặc tổ chức phòng ngự.

U-19 Jordan không hay nhưng U-19 Việt Nam thì chơi chưa đúng thực lực của mình từ những nguyên nhân nói trên. Từ đó ưu thế dẫn trước một bàn không được giữ nguyên hoặc thành mồi nhử để hạ con mồi thêm lần nữa.

Bàn san bằng của Jordan ở phút 29 là sự thiếu tinh tế trong việc dâng cao đội hình thiếu đồng bộ và để lọt Atieh Bani của Jordan. Cầu thủ này nhận đường chuyền từ đồng đội và dễ dàng hạ gục thủ môn Y Eli Nie của Việt Nam, quân bình 1-1. Bàn thua nhanh chỉ sau tám phút ăn mừng bàn mở tỉ số khiến nhiều cầu thủ Việt Nam mất bình tĩnh.

Trong khi phút 77, Văn Nam đã bỏ lỡ một tình huống đáng tiếc từ pha đối diện cầu môn đối phương lại đệm bóng vọt lên trời thì phút 89 hàng thủ lại mất tập trung để tiền đạo Alzibi không bị kèm đã có đủ không gian và thời gian đá đối cận thành, ấn định tỉ số 2-1 cho Jordan.

Nhìn chung, các bài vở, mảng miếng tấn công của U-19 Việt Nam tương đối tốt nhưng phòng ngự quá kém, thiếu bọc lót và ít để ý bắt người trong vùng cấm nên nhận hai bàn thua là còn ít.

Thua Jordan 1-2, U-19 Việt Nam đã gặp vô vàn khó khăn trong việc tìm suất đi tiếp bởi hai đối thủ phía trước rất mạnh và rất “xương” là U-19 Úc và Hàn Quốc.

Lượt trận thứ hai, U-19 Việt Nam gặp U-19 Úc ngày 22-10.