Thừa Thiên Huế: Đang làm rõ nguyên nhân 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường

Giáo dục 04/12/2018 - 13:31

(PL+) - Vừa chào đời cháu bé có biểu hiện bị ngạt, nguy kịch tính mạng, cùng lúc đó sản phụ Nguyễn Thị T. cũng bất ngờ bị băng huyết nặng.

Sáng 4/12 thông tin từ Bệnh viện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, Bệnh viện này đang rà soát lại quy trình xử lý đối với sản phụ Nguyễn Thị T. (23 tuổi, ngụ thôn Hòa Mậu, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) và cháu bé sơ sinh con chị T. để làm rõ nguyên nhân sự việc khiến 2 mẹ con tử vong. 

Thừa Thiên Huế: Đang làm rõ nguyên nhân 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường - ảnh 1

Bệnh viện Phú Lộc, nơi xảy ra vụ việc.

Theo thông tin ban đầu trước đó, vào ngày 30/11, thai phụ Nguyễn Thị T. (23 tuổi, ngụ thôn Hòa Mậu, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) nhập viện để chuẩn bị sinh con đầu lòng.

Do thai phụ có tiền sử cao huyết áp, nên khi nhập viện, ngoài việc theo dõi thăm khám tình trạng thai nhi, chị T. còn được các y, bác sĩ thuộc Bệnh viện huyện Phú Lộc điều trị cả bệnh lý cao huyết áp.

Đến tối 3/12, thai phụ trở dạ sinh được một cháu trai. Tuy nhiên, khi vừa chào đời, cháu bé có biểu hiện bị ngạt, nguy kịch tính mạng.

Trong khi các y, bác sĩ tập trung cấp cứu, điều trị cho cháu bé thì sản phụ Nguyễn Thị T. bất ngờ bị băng huyết nặng. Do vượt quá khả năng xử lý, khoảng 21h40 tối 3/12, hai mẹ con chị T. được Bệnh viện huyện Phú Lộc chuyển lên bệnh viện tuyến trên để tiếp tục cấp cứu, chữa trị.

Tuy nhiên, cũng vào tối 3/12, do bệnh tình trở nặng, cả hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị T. đã tử vong.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Lập - Giám đốc Bệnh viện huyện Phú Lộc cho biết đây là một sự cố y khoa nghiêm trọng.

 “Ngay sau khi xảy ra sự việc đau lòng này, Bệnh viện đã cử một Phó Giám đốc về gia đình chị T. để túc trực chia sẻ, hỗ trợ, chung lo hậu sự cho mẹ con chị này.

Theo tôi tìm hiểu, vào đêm xảy ra sự việc, các bác sĩ, nhân viên y tế đều có thái độ phục vụ chu đáo, tận tình; không có biểu hiện sao nhãng, lơ là nhiệm vụ.

Khi tập trung lo cứu bé trai thì người mẹ xảy ra băng huyết, khiến anh em kíp trực không trở tay.

Xảy ra sự việc mẹ con sản phụ tử vong, chúng tôi hết sức đau lòng, đây là điều không ai mong muốn”, ông Lập thông tin với báo chí.

Được biết, chị T. thuộc đối tượng gia đình rất khó khăn. Hai vợ chồng chị T. làm công nhân ở miền Nam.

Đến khi gần sinh, chị T. về sống tại nhà mẹ ở xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc), sau đó thì xảy ra sự việc thương tâm kể trên.