Thừa Thiên - Huế: Dự án trăm tỷ “đắp chiếu” chờ vốn nhà đầu tư

10/09/2018 - 17:51 - Nguồn: conglyxahoi.net.vn Yêu cầu xóa tin

Cổng chính vào khu dự án Làng Việt khóa kín từ nhiều năm nay

Đó là Dự án Khu du lịch Làng Việt, đặt tại thôn Trường Đá, phường Thủy Biều, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế được khởi công từ tháng 2/2009, được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt cho Công ty Cổ phần T.V đầu tư với tổng số vốn trên 100 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án khu du lịch Làng Việt được xây dựng qua 2 giai đoạn. Giai đoạn I được xây dựng trong 2 năm, trên diện tích 7ha với các hạng mục chính bao gồm: khu tiếp đón, khu dịch vụ trung tâm, khu bungalows, khu thể dục thể thao, nhà thủy tạ, khu làng nghề - sản xuất nghề thủ công, khu resort, khu spa, khu lễ hội và các khu hạ tầng kỹ thuật khác. Giai đoạn 2 sẽ được mở rộng, nâng tổng diện tích dự án lên 30 ha bao gồm: mở rộng các khu dịch vụ trung tâm, nâng cấp và mở rộng khu bungalows, khu sản xuất nghề thủ công, giao thông, bãi xe, sông suối, ao hồ...

Khu du lịch bỏ hoang từ nhiều năm nay khiến nhiều người nhầm tưởng là khu nhà hoang

Khu du lịch Làng Việt hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách một khu du lịch 5 sao cao cấp nhưng mang đậm phong cách Huế; du khách đến với Khu du lịch Làng Việt sẽ có cơ hội thưởng thức các thú vui ẩm thực có nguồn gốc dân gian, được sống trong các ngôi nhà mang đậm nét kiến trúc Việt với cảnh quan, không gian mang nét đặc trưng của văn hóa làng quê, của nhà rường xứ Huế. Dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào quý II/2013. Tuy nhiên, hiện nay đã đến tháng tháng 9/2018 nhưng dự án dường như vẫn “án binh bất động”.

Có mặt tại nơi dự án đang thi công, Pv nhận thấy đường vào lầy lội nhưng đã bị khóa cửa. Nơi đây rất vắng vẻ, hoang sơ khiến nhiều người nhầm tưởng là khu nhà hoang.

Nhiều hạng mục bị gỉ sét

Qua quan sát thì dự án đã triển khai tầm khoảng 1/4 tiến độ. Nhiều hạng mục của dự án vẫn đang dang dở. Những căn nhà chỉ có nền móng với cột bê tông trơ trọi sắt thép. Nhiều căn thì lộn xộn, đổ nát. Những hạng mục kỹ thuật khác hoang tàn, cỏ dại mọc um tùm. Ao hồ bỏ hoang.

Còn một số khu vực khác thì vừa mới được san ủi, phát cỏ, cây cảnh mới được trồng lại sau nhiều năm “dậm chân tại chỗ”. Có những căn nhà còn tận dụng để nuôi gia cầm. Trâu bò cũng xuất hiện và phóng uế bừa bãi khiến xung quanh bốc mùi.

Nhếch nhác trong khuôn viên dự án

“Tôi thấy chỗ này xây lâu lắm rồi nhưng vẫn y nguyên như vậy. Buổi tối đi ngang thì quá sợ luôn. Nghe đâu tiền đầu tư nhiều lắm nhưng để thế thì quả là tiếc. Dư đất thì cho người dân họ đầu tư làm ăn chứ. Ở đây cũng đâu phải có quỹ đất nhiều đâu mà để phế như thế...”, một người dân chia sẻ.

Khi nói về dự án trên, ông Hoàng Thăng Long - Chủ tịch UBND phường Thủy Biều cho hay: “Dự án này chúng tôi không dám nói gì, cấp trên sẽ quyết định. Qua ý kiến của cử tri ở các kỳ họp thì bà con mong muốn tỉnh cũng như Sở Kế hoạch Đầu tư làm rõ có tiếp tục triển khai nữa hay cho dừng lại. Hiện tại, dự án lỡ dở quá và ai cũng không hài lòng”.

Trao đổi với PV Báo Công Lý &Xã Hội, ông Hoàng Việt Trung- Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Dự án chậm tiến độ đã lâu bởi nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó cũng có một phần là do giai đoạn khủng hoảng kinh tế của nhà đầu tư. Hiện UBND tỉnh đang phối hợp với Sở để xem xét, rà soát các thủ tục cần thiết qua đó sớm thu hồi dự án này...”.