Thừa Thiên - Huế thận trọng nhiệt điện than: ''Nên từ chối!''

Kinh tế 04/12/2018 - 14:13

() - Thừa Thiên - Huế rất lo ngại về vấn đề môi trường vì thế, địa phương luôn phải cân nhắc, lựa chọn rất thận trọng.

Làm tốt ở Thái Lan chưa chắc đã làm tốt ở Việt Nam

Ngày 3/12, trao đổi với Đất Việt, ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Công ty Đại Chúng Banpu (Thái Lan) có đề xuất nghiên cứu đầu tư xây dựng Dự án nhiệt điện Phong Điền  với công suất dự kiến ban đầu khoảng 1.200 MW. Nếu khả thi về mặt kinh tế, dự án sẽ mở rộng giai đoạn 2 với công suất 2.000 MW.

Thừa Thiên - Huế thận trọng nhiệt điện than: ''Nên từ chối!'' - ảnh 1
Nguy cơ ô nhiễm rất lớn từ nhà máy nhiệt điện than. Ảnh Dân trí

Tuy nhiên, do dự án không nằm trong quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, do đó, Sở đã tham mưu cho tỉnh báo cáo Bộ Công thương xem xét thống nhất chủ trương đầu tư. Trong trường hợp đề xuất trên được chấp thuận thì Bộ Công thương sẽ có báo cáo Chính phủ điều chỉnh quy hoạch phát triển tổng sơ đồ điện 7 cho phù hợp.

Theo ông Định, tất cả đang trong quá trình triển khai, địa phương chưa nhận được ý kiến chỉ đạo cụ thể từ phía Bộ Công thương.

Nói về dự án trên, ông Định cho biết, quá trình nghiên cứu dự án này đã và đang được tiến hành hết sức cẩn trọng, tuân thủ các quy định khắt khe, phức tạp của quy trình bổ sung quy hoạch điện lực, quản lý môi trường, đất đai...

"Quan điểm của tỉnh là phải hết sức thận trọng, đặc biệt với những dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Mặc dù, nhà đầu tư cho biết đã thực hiện một số dự án tại Thái Lan và đánh giá chung các dự án đều bảo đảm về mặt kỹ thuật, an toàn cho môi trường nhưng đó mới là báo cáo của nhà đầu tư. Chúng tôi vẫn đang chờ báo cáo nghiên cứu ban đầu của nhà đầu tư cùng với những đánh giá cụ thể của các cơ quan nghiên cứu khoa học, khi đó mới quyết định", ông Định chia sẻ.

Lý giải thêm sự thận trọng của địa phương, ông Phan Thiên Định nhấn mạnh quan điểm "phát triển công nghiệp bền vững theo hướng phát triển kinh tế xanh", trong đó đặc biệt lưu ý giữ gìn các yếu tố mang tính văn hóa, di sản, cảnh quan của Thừa Thiên - Huế.

"Chúng tôi hiểu rằng, muốn thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển nhanh, mạnh thì rất cần có những dự án đầu tư phát triển công nghiệp nhưng phát triển nhanh, phát triển nóng bao giờ cũng đi cùng với mặt trái về nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Vì thế, tỉnh luôn luôn cân nhắc giữa hai mục tiêu phát triển kinh tế với ổn định xã hội, bảo đảm môi trường, không nôn nóng, vội vàng quyết định ngay", ông Định cho hay.

Ông Định cho biết thêm, qua quan sát những tácđộng thực tế đã xảy ra tại các dự án nhiệt điện than được xây dựng trên cả nước, vấn nạn môi trường vẫn là mối lo lớn khiến Thừa Thiên - Huế phải rất thận trọng.

Ông Định nhấn mạnh: "Những vấn đề về xử lý xỉ tro, xỉ than của nhiệt điện than vẫn đang là mối quan ngại lớn. Tất cả những khẳng định ở Thái Lan không thể chắc chắn cũng sẽ được làm tốt ở Việt Nam.

Do đó, tất cả những mối quan ngại nói trên đều phải được xem xét rất thận trọng dựa trên những đánh giá khoa học, khách quan", ông Định cho biết.

Kiên quyết không nên đầu tư

Trao đổi thêm với Đất Việt về dự án trên, GS Phạm Phố - nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn đánh giá cao sự thận trọng của Thừa Thiên - Huế. Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng cùng với sự thận trọng nói trên thì Huế nên tỏ rõ thái độ kiên quyết, dứt khoát từ chối những dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Vị GS cho biết, nhiệt điện than không còn là xu hướng phát triển được ưu tiên lựa chọn của các nước trên thế giới do những lo ngại về vấn nạn về môi trường. Ngoài ra, phát triển nhiệt điên than cũng được đánh giá là không rẻ, bị phụ thuộc nguồn nguyên liệu đầu vào, dễ bị thao túng giá.

Cụ thể ông phân tích, nguyên liệu chính để chạy nhiệt điện than chính là than, đây là nguồn nguyên liệu mà trong nước còn đang thiếu phải nhập khẩu từ nước ngoài. Vì thế, nếu dự án này được xây dựng ở Huế thì nguy cơ thiếu than để phục vụ cho nhà máy này là rất lớn.

"Hiện tại, nhà máy điện Uông Bí - Quảng Ninh hiện cũng đang bị thiếu than, nếu tiếp tục mọc lên những dự án nhiệt điện than thì Huế lấy than đâu để nhà máy hoạt động. Nếu cứ đi nhập than từ nước ngoài về để phát điện, sẽ có nguy cơ bị phụ thuộc lớn vào nước cung cấp, không làm chủ được giá cả", vị GS cảnh báo.

Vấn đề nữa, vị GS cũng cho rằng, sản xuất điện bằng nhiệt điện than hiện được đánh giá là không hiệu quả. Tuy nhiên, vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm nên nhiều dự án vẫn được phê duyệt mà chưa tính hết các yếu tố tác động của dự án tới kinh tế, xã hội và môi trường khiến cả xã hội phải gánh chịu những tác động cũng như hậu quả nặng nề từ các dự án này.

GS Phạm Phố cho biết, Trung quốc hiện đang nước phải gánh chịu những hậu quả nặng nề về ô nhiễm môi trường do những nhà máy nhiệt điện gây ra mà chính đất nước này cũng chưa tìm được giải pháp khắc phục hữu hiệu.

Do đó, quan điểm của vị chuyên gia là không nên triển khai, xây mới các dự án nhiệt điện than nữa.

"Thừa Thiên - Huế không những thận trọng mà nên kiên quyết từ chối dự án ngay từ đầu để tránh những tác động đáng tiếc. Về phía Bộ Công thương cũng cần thể hiện rõ vai trò của cơ quan chủ quản dựa trên những đánh giá khách quan, minh bạch, kiên quyết không chạy theo dự án mà tiếp tay cho những đề xuất không phù hợp", GS Phạm Phố nhấn mạnh.

Lam Nguyên