Thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Kinh tế 24/04/2021 - 18:51

Với việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU), các doanh nghiệp Nga không những có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam mà có cơ hội đầu tư sản xuất tại Việt Nam, xuất khẩu hàng hóa sang các nước ASEAN và các thị trường khác mà Việt Nam đã ký FTA.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga - ảnh 1

Các đại biểu tham dự Hội thảo trực tuyến (Ảnh: Nguồn TTXVN)

Đó là nội dung Tham tán Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Dương Hoàng Minh chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến “Triển vọng xuất nhập khẩu với các đối tác tại Việt Nam” diễn ra ngày 23/4, tại thủ đô Moscow (Liên bang Nga).

Tham dự hội thảo có: bà Regina Budarina, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Liên bang Nga - Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Hải, Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Lê Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và phát triển công thương, Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE), cùng nhiều đại diện doanh nghiệp Nga quan tâm hợp tác kinh doanh với Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Bundarina – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam Budarina cho biết: thị trường Việt Nam ngày nay có tiềm năng lớn về doanh số bán thực phẩm, Việt Nam cũng là trung tâm trung chuyển lớn, cung cấp hàng hóa cho các nước ASEAN và thị trường Trung Quốc, mở ra triển vọng hấp dẫn cho các nhà xuất khẩu của Nga.

Tại hội thảo, điểm lại thành tựu kinh tế ấn tượng của Việt Nam trong năm 2020, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga Dương Hoàng Minh cho biết, mặc dù nhiều nền kinh tế thế giới điêu đứng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 song Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam vẫn tăng 2,9% trong năm 2020 và tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 được dự báo ở mức 7%.

Theo số liệu của Hải quan Nga, thương mại hai chiều năm 2020 đạt 5,7 tỷ USD, cao hơn 15% so với năm 2019 và 50% so với năm 2016. Xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam đạt 1,6 tỷ USD, tăng 43%; xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga đạt 4 tỷ USD, tăng hơn 7% so với năm 2019.

Theo Tham tán Thương mại Dương Hoàng Minh, với việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), các doanh nghiệp Nga có cơ hội tuyệt vời không chỉ xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam, mà còn đầu tư vào Việt Nam, sản xuất và sau đó xuất khẩu hàng hóa sang các nước ASEAN và các thị trường khác mà Việt Nam đã ký FTA.

Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế VCCI Nguyễn Tuấn Hải đã khái quát chi tiết sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam, qua đó giúp các doanh nhân Nga có thể hiểu và cân nhắc khả năng đầu tư, làm ăn ở Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Liêng bang Nga đã tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là hướng xuất khẩu các mặt hàng của Liên bang Nga vào Việt Nam. Nếu hướng đi này tiếp tục phát triển, Việt Nam sẽ có cơ hội đa dạng hóa nguồn hàng, người tiêu dùng Việt Nam có thể được tiếp cận với các mặt hàng thực phẩm chất lượng của Nga./.

MT (Theo Thương vụ Việt Nam tại LB Nga)