Thực hư chất lượng nước rửa tay khử khuẩn tại sân bay Nội Bài?

Kinh tế 29/05/2021 - 15:26

Sân bay Nội Bài cho biết, dung dịch sát khuẩn tay tại sân bay Nội Bài là axit Hipoclorơ sản xuất từ máy OSG Nhật Bản là do Công ty BPS Việt Nam tài trợ miễn phí để phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 29/5, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc nước sát khuẩn tay tại sân bay Nội Bài "là nước lã – lỗi của Cảng hàng không hay lỗi nhà cung cấp???" khiến cho dư luận xôn xao. Hiện, cơ quan chức năng đang xác minh làm rõ vấn đề này.

Nội dung chia sẻ trên mạng xã hội kèm theo những hình ảnh tại cảng hàng không Nội Bài và biên bản làm việc, cùng với đó là 1 đoạn clip ngắn nêu rõ: "Hành khách T. T. T. phản ánh vào lúc 5h15 ngày 27/5. Trong lúc đến sân bay làm thủ tục đi chuyến bay QH 1213 của Bamboo Airways, khi sử dụng nước sát khuẩn đặt tại các khu vực ở đây, anh T. phát hiện đó không phải là gel như thông tin trên sản phẩm mà nó hoàn toàn bằng nước lã.

Thực hư chất lượng nước rửa tay khử khuẩn tại sân bay Nội Bài? - ảnh 1 Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội.

Từ hình ảnh anh Tân chụp lại thì chai nước rửa tay sát khuẩn có tên là "Nước rửa tay khô Hazoku" - sản phẩm của Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội. Ngay lập tức, anh Tân đã báo sự việc cho An ninh sân bay, Đội Y tế khẩn tại sân bay. Tất cả đã có mặt và làm biên bản xác nhận sự việc.

Thông tin từ Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Nội Bài cho biết: "Việc khử khuẩn tại sân bay Nội Bài được thực hiện định kỳ hàng tuần tiến hành phun khử khuẩn luồng tuyến di chuyển của khách, quầy thủ tục, lối đi kiểm soát an ninh, cửa ra tàu bay, cầu ống lồng; Toàn bộ khu vực nội địa đến/ nội địa đi; Phun khử khuẩn các khu vực trụ sở làm việc, xe tuyến CBCNV theo từng đợt diễn biến của dịch. Tăng cường vệ sinh toàn bộ các bề mặt tiếp xúc mà hành khách thường chạm đến tại các khu vực của nhà ga hành khách".

Về chất lượng nước rửa tay, theo sân bay Nội Bài, nước rửa tay sát khuẩn đặt tại các khu vực soi chiếu an ninh/lối đi nội bộ và tất cả các vị trí theo các luồng hành khách đi/đến nhà ga. Dung dịch sát khuẩn tay là axit Hipoclorơ sản xuất từ máy OSG Nhật Bản là do Công ty TNHH TM&DV BPS Việt Nam tài trợ miễn phí cho Cảng sử dụng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đây là dung dịch nước rửa tay sát khuẩn có tính chất không màu, không mùi, an toàn, thân thiện với môi trường và đã được kiểm định bởi: Viện truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản; Viện Pasteur TP HCM - Bộ Y Tế và Trung tâm Quatest 3 - Tổng cục đo lường Việt Nam.

Dung dịch axit Hipoclorơ rất hiệu quả trong việc vô hiệu hóa vi rút, có hiệu quả kháng khuẩn vượt trội và đảm bảo đủ tiêu chuẩn sát khuẩn phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Cảng hàng không Nội Bài đang triển khai lắp đặt các điểm sát khuẩn tay cảm ứng tự động nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc của hành khách. Hàng loạt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch mà Cảng hàng không Nội Bài đã triển khai ngay từ đợt dịch đầu tiên đã được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế (ACI) trao chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) – chứng nhận đảm bảo quy trình an toàn chống dịch Covid-19 trong hoạt động khai thác tại sân bay.

Theo nguồn tin của PV Dân Việt có được, nam hành khách trong hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội có mối quan hệ phức tạp. Hiện nay, Cảng hàng không Nội Bài đang phối hợp với Cơ quan Công an để xác minh làm rõ danh tính nam hành khách này.