Thực hư Đà Nẵng tăng giá đất năm 2021 và giá đất thị trường đang "sốt" cao

Kinh tế 01/03/2021 - 14:17

Thời gian gần đây, dư luận tại Đà Nẵng rộ lên thông tin, giá đất tại địa phương này sẽ được điều chỉnh năm 2021. Đồng thời, trên nhiều website về bất động sản, giá đất tại Đà Nẵng bỗng dưng tăng vọt so với trước Tết.

Dự báo thị trường bất động sản năm 2021

Giá đất cao nhất 98,8 triệu đồng/m2

Năm 2020, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 09/2020/QĐ-UBND quy định giá các loại đất trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2020-2024. Bảng giá đất này chính thức có hiệu lực từ ngày 5/5/2020.

Theo quyết định này thì:

Giá đất ở cao nhất tại Đà Nẵng là 98,8 triệu đồng/m2.

Giá đất thương mại, dịch vụ tại Đà Nẵng cao nhất là hơn 79 triệu đồng/m2.

Giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp tại Đà Nẵng cao nhất là hơn 59,2 triệu đồng/m2.

Bảng giá đất lần này có thay đổi, so với bản giá đất tại quyết định 06 năm 2019. Cụ thể, giá đất thương mại dịch vụ được xác định bằng 80% giá đất ở cùng vị trí. Giá đất sản xuất kinh doanh không phải là đất thương mại, dịch vụ được xác định bằng 60% giá đất ở cùng vị trí.

Ngoài ra, bảng giá đất mới cũng bổ sung giá đất đối với 290 tuyến đường mới đặt tên, điều chỉnh giảm 5% đối với đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh so với mức quy định tại Quyết định 06/2019/QĐ-UBND ngày 31/1/2019 của UBND TP Đà Nẵng.

Thực hư Đà Nẵng tăng giá đất năm 2021 và giá đất thị trường đang Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 tại các tuyến đường Đà Nẵng thay đổi không đáng kể. Ảnh Thanh Niên

Cụ thể, giá các loại đất quy định tại Quyết định 09/2020/QĐ-UBND được sử dụng làm căn cứ trong các trường hợp sau:

Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân.

Tính thuế sử dụng đất;

Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất;

Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai;

Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê...

Đà Nẵng sẽ tăng giá đất năm 2021?

Thời gian gần đây, dư luận tại Đà Nẵng rộ lên thông tin, giá đất tại địa phương này sẽ được điều chỉnh vào năm 2021. Trước thông tin này, trên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Sở TN-MT thành phố, cho biết khảo sát của Sở Tài chính thành phố mà dư luận quan tâm thời gian qua là để xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất, "không liên quan đến việc tăng giá đất". 

Ông Vinh khẳng định, hệ số điều chỉnh dù có ban hành thì cũng không tăng giá đất. Việc tăng giá đất đến hiện nay vẫn chưa có chủ trương hay chỉ đạo gì từ lãnh đạo thành phố.  

Ông Vinh cũng cho hay, hệ số điều chỉnh giá đất được ban hành vào ngày 1/1 hằng năm. Năm 2021, thành phố không có chủ trương tăng hệ số mà vẫn giữ nguyên như năm 2020. Theo chỉ đạo của UBND TP, hệ số điều chỉnh giá đất sẽ được bổ sung ở những khu vực chưa có, điều chỉnh những bất hợp lý... Còn mặt bằng chung của hệ số điều chỉnh thì không tăng so với năm 2020.

Được biết, Sở TN-MT TP đã có khảo sát độc lập, nếu giá đất tăng hoặc giảm liên tục trong 6 tháng với tỷ lệ 20% thì sẽ trình kiến nghị xem xét điều chỉnh tăng hoặc giảm giá đất. Ông Vinh cũng cho biết luật Đất đai 2013 quy định việc xây dựng khung giá đất, bảng giá đất theo định kỳ 5 năm. 

Trong chu kỳ 5 năm nếu có biến động đột biến tăng hoặc giảm từ 20% trở lên thì xem xét điều chỉnh. Còn không có hiện tượng tăng, giảm đột biến thì vẫn giữ nguyên bảng giá đất trong 5 năm.

Thực hư Đà Nẵng tăng giá đất năm 2021 và giá đất thị trường đang Chủ một số sàn giao dịch cho hay, mỗi ngày đều “đẩy” được nhiều lô đất tại TP Đà Nẵng, trên thực tế rất ít giao dịch. Ảnh Tiền PhongGiá đất Đà Nẵng đang sốt?

Từ tháng 2/2020, trên nhiều trang bất động sản, nhiều cò đất liên tục đăng tải thông tin bán đất với giá cao so với mặt bằng trước Tết.

Nhiều cò đất còn phao tin "có đại gia từ Hà Nội, TP HCM đang tìm mua, gom đất Đà Nẵng, hay đất Đà Nẵng và Quảng Nam đang ấm trở lại từ sau Tết, đến tháng 6 là tăng cao,…". Các lô đất được cò rao bán chủ yếu ở khu vực phía Nam Đà Nẵng.

Đơn cử như các lô đất ở khu vực Hòa Xuân, FPT City đang được rao bán cao hơn so với giá năm 2020 khoảng 100 - 200 triệu đồng, tùy theo diện tích và vị trí.

Theo nhân viên Phòng kinh doanh của một công ty BĐS ở Đà Nẵng: "Cứ sau Tết, nhiều cò đất lại giở chiêu đồn thổi hòng thổi giá đất ấm, sốt trở lại. Tuy nhiên, tình hình BĐS Đà Nẵng đang rất ảm đạm từ đầu năm 2020 đến nay. Các khu đất Nam Đà Nẵng không có người xem".

Cũng theo nhân viên này, các lô đất rao bán không có thật vì không có chủ muốn bán hoặc có thể có nhưng chỉ một vài lô và nhiều cò cùng rao.

Một người có thâm niên trong nghề môi giới nhà đất Đà Nẵng, chia sẻ giá đất nền Đà Nẵng đang đứng và có thể giảm chứ không thể nào sốt trở lại ngay trong năm 2021 hoặc 2022.

"Kinh tế Đà Nẵng năm 2020 tăng trưởng âm, du lịch ảm đạm, khách sạn, nhà hàng rao bán nhiều, gần trăm nghìn người bị ảnh hưởng việc làm, thất nghiệp.

Sau giai đoạn sốt hơn 3 - 4 năm trước, mặt bằng giá đất đã bị đẩy quá cao. Người có nhu cầu mua ở thật cũng lắc đầu vì giá chót vót. Thành phố cũng không có dự án đất nền mới, chỉ có dự án cũ, mua đi bán lại. Đất Đà Nẵng tiếp tục đứng hoặc giảm nhẹ. Tăng nóng, sốt là khó xảy ra", môi giới này nhận định.

Năm 2020 vừa qua, tại TP Đà Nẵng có một dự án đất nền, cung ứng ra thị trường hơn 50 lô, giá từ 3,7 tỷ đồng/lô. Tuy nhiên, hiện nay hàng chục lô đất tại dự án vẫn đang tiếp tục rao bán, người quan tâm rất ít.

"Sau quý 2 năm nay, thị trường bất động sản Đà Nẵng mới phục hồi lại. Hàng loạt các dự án đầu tư công về hạ tầng đang được chính quyền triển khai rầm rộ, nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho thành phố sau suy giảm tăng trưởng trong năm 2020. Đây cũng là động lực lớn để tạo sức hút cho thị trường bất động sản".

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS

An Vũ (Tổng hợp)