Thực hư loài rắn ngay tại Việt Nam cắn 1 phát phải đi tìm quả chuối chín để ăn, nếu muộn là ''chỉ được cúng chuối xanh''!

Chuyện lạ 16/05/2021 - 19:06

Đây là loài rắn rất đa dạng và phân bố rất nhiều ở Việt Nam nước ta, vậy danh tính của chúng là gì và có thật sự nguy hiểm hay không?

Gần đây, trên một trang Facebook lớn đã chia sẻ hình ảnh một con rắn chụp mặt lưng và bụng của của nó kèm câu hỏi thú vị: "Mọi người cho em hỏi đây là rắn gì ạ, nó có độc không? Ông anh của em vừa bị nó đơm (được hiểu là: đớp, cắn) 1 phát".

Câu hỏi này đã thu hút sự quan tâm và bình luận của rất nhiều người, trong đó có bình luận rất hài hước: "Bị con này cắn thì nhanh chóng tìm quả chuối chín mà ăn ngay. Vì sau này chỉ được cúng toàn chuối xanh thôi" (xem ảnh dưới).

Thực hư loài rắn ngay tại Việt Nam cắn 1 phát phải đi tìm quả chuối chín để ăn, nếu muộn là ''chỉ được cúng chuối xanh''! - ảnh 1

Bình luận hài hước về loài rắn bí ẩn. Ảnh: Thành Luân

Vậy thực hư về loài rắn này là như thế nào, nó có thật sự độc hay không?

Sự thật thì đây là một loài rắn hiền lành, vô hại dù có răng nanh, chứ không hề độc chết người như bình luận vui đùa nêu trên. Tên của loài rắn này là rắn khiếm vạch (Tên khoa học là Oligodon octolineatus). Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về loài rắn này tại đây.

Rắn khiếm vạch sinh sống ở khu vực Đông và Nam Á và Việt Nam chúng ta cũng có loài rắn này (khoảng hơn 20 loài rắn khiếm khác nhau), còn trên thế giới thì có khoảng 78 loài rắn khiếm khác nhau được công nhận.

Thực hư loài rắn ngay tại Việt Nam cắn 1 phát phải đi tìm quả chuối chín để ăn, nếu muộn là ''chỉ được cúng chuối xanh''! - ảnh 2

Một số loài rắn khiếm. Ảnh: Reptile Village

Điểm đặc biệt giúp chúng ta phân biệt rắn khiếm vạch với các loài rắn khiếm khác chính là phần bụng có nhiều đốm nhỏ màu đỏ cam. Cũng vì màu sắc sặc sở này mà rắn khiếm thường bị nhẫm lẫn với các loài rắn độc.

Thực tế thì rắn khiếm không gây nguy hiểm cho con người mặc dù chúng có răng nanh sắc nhọn (rắn khiếm thuộc loài rắn rear-fang (răng nọc nằm sâu trong hàm)). Những chiếc răng này chỉ có nhiệm vụ phá vỡ vỏ trứng (thức ăn yêu thích của chúng) mà thôi.

Xem video clip động vật:

Rắn khiếm vạch