Thức uống hảo hạng làm từ... ''phân voi''

Khoa Học 22/01/2021 - 11:32

Thật khó để tin rằng phân voi có thể là thành phần chính của một thức uống cao cấp, nhưng đó là sự thật.

Thức uống hảo hạng làm từ... ''phân voi'' - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Paula và Les Ansley, cả hai đều là cựu giáo sư trong các lĩnh vực sinh học khác nhau, đã quyết định chuyển từ Vương quốc Anh đến Nam Phi, sau khi nghỉ hưu và tìm ra cách đóng góp vào các nỗ lực bảo tồn trong khu vực cũng như hỗ trợ cộng đồng địa phương.

Trước đó, không ai trong số họ có bất kỳ ý tưởng rằng phân voi sẽ đóng một vai trò quan trọng như vậy trong kế hoạch của mình.

Ngày nay, họ điều hành một nhà máy chưng cất sử dụng "thực vật được voi kiếm ăn" và thu hoạch từ phân của voi để tạo ra rượu Indlovu gin, một loại rượu độc đáo không có mùi vị như bạn tưởng tượng.

Những người Ansleys nảy ra ý tưởng độc đáo này vài năm trước, khi đến thăm một khu bảo tồn động vật ở Nam Phi. Một nhân viên kiểm lâm đang giải thích cho họ về thức ăn mà voi kiếm được, nhưng chúng lại hấp thụ ít hơn một nửa những gì chúng ăn, với một nửa còn lại vẫn còn nguyên trong phân.

Les, một người yêu rượu gin, đã tự hỏi mình tại sao không để voi thu thập những thành phần tự nhiên tốt nhất và sử dụng chúng để tạo hương vị cho một loại rượu gin độc đáo?

Mặc dù cả hai đều không có bất kỳ kinh nghiệm chưng cất nào, nhưng họ đã đưa ra kế hoạch tìm nguồn và sử dụng phân voi để làm rượu chất lượng cao, và vào năm 2018, họ thành lập Indlovu Gin.

“Chúng tôi đã liên hệ với Botlierkop (Khu bảo tồn ở Western Cape) và hỏi có thể gửi cho chúng tôi một ít phân voi không?”, Les Ansley nói với CNN: "Họ nói, vâng chắc chắn, không có vấn đề, và họ đã gửi cho chúng tôi một số phân voi qua đường bưu điện, sau đó chúng tôi bắt đầu xem xét cách để chuẩn bị nó".

Đầu tiên, phân được làm khô và sau đó trải qua quá trình khử trùng. Sau đó nó được rửa sạch và làm khô một lần nữa, và cuối cùng được sử dụng để sản xuất rượu gin. Sau khi xử lý, các thành phần chỉ còn lại mùi hoa quả, thảo dược - những thứ voi thường ăn.

Mỗi chai Indlovu đều có tọa độ GPS của nơi lấy phân, cũng như ngày thu gom phân. Les Ansley cho biết: "Tùy thuộc vào nơi chúng tôi thu gom phân voi, hương vị của rượu gin sẽ thay đổi đôi chút", ông Les Ansley nói.

Lô Indlovu gin đầu tiên được sản xuất vào tháng 11/2019, và kể từ đó nó đã được tiêu thụ ở nhiều thị trường khác nhau, bao gồm các quốc gia châu Phi và châu Âu. Nhiều người trong số những người đã thử nó tuyên bố rằng họ bị ấn tượng bởi hương vị của loại rượu này.

Les Ansley cho biết: “Nó có hương vị cỏ, đất. “Chúng tôi ý thức rất rõ rằng nếu chúng tôi sản xuất rượu gin từ phân, chúng tôi phải tạo ra một loại rượu gin tốt.”

Nhà máy chưng cất của Andleys đã quyên góp 15% lợi nhuận của mình cho Tổ chức châu Phi để hỗ trợ việc bảo tồn loài voi.