Thực hư Nga vội rút khỏi Afrin khi Thổ không kích

21/01/2018 - 14:21 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Thực hư Nga vội rút khỏi Afrin khi Thổ không kích

() - Trang Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, lực lượng Nga đang rút lui dần khỏi vị trí được triển khai ở Afrin.

  Thuc hu Nga voi rut khoi Afrin khi Tho khong kich
  Nga đã lui binh về Tell-Rifaat để né tránh khiêu khích tại Afrin.

  "Để ngăn chặn sự khiêu khích có thể xảy ra và loại trừ sự đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của quân nhân Nga, nhóm hoạt động thuộc Trung tâm hòa giải chiến tranh và cảnh sát quân sự ở khu vực Afrin đã được chuyển tới khu vực Tell-Rifaat" - Daily Sabah dẫn thông báo cho hay.

  Tell-Rifaat nằm trong khu vực được gọi là "vùng di chuyển" được thiết lập vào tháng 9 năm ngoái.

  Không có báo cáo về số lượng quân nhân Nga rời đi khỏi Afrin.

  Theo tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rút quân của Nga đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiến dịch "Nhành ô liu" bằng cách đưa máy bay chiến đấu tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria.

  Ở chiều ngược lại, thông tin về việc rút quân nhân Nga khỏi Afrin của Syria bị bác bỏ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm thứ Sáu trong cuộc họp báo tại Liên Hợp Quốc, theo hãng tin Sputnik.

  "Những tin tức này sau đó đã bị bác bỏ", Ngoại trưởng Nga đáp lại câu hỏi của giới truyền thông bình luận thông tin rút nhân viên quan sát Nga khỏi Afrin.

  Trong diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ 7 cho biết, Lầu Năm Góc đã gia tăng khiêu khích bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng cho lực lượng thuộc Đảng Dân chủ Liên minh PKK (PYD) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

  Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch ở Afrin là do Mỹ giam giữ các thành viên mà Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ ở Syria. Còn bước khiêu khích mà Mỹ đang làm là yếu tố chính để góp phần vào sự phát triển của tình hình khủng hoảng ở Tây Bắc Syria.

  Phía Nga cáo buộc Mỹ đã lập ra khu vực đông đảo người Kurd ở Syria và còn cố gắng cô lập các khu vực này, tuyên bố cho hay.

  Thuc hu Nga voi rut khoi Afrin khi Tho khong kich
  Nga tố Mỹ lập ra và cô lập người Kurd ở Syria.

  Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Ngoại trưởng Rex Tillerson đã có cuộc điện đàm với các nhà ngoại giao hàng đầu ở Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch tấn công mới của Ankara vào lực lượng dân quân người Kurd.

  Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, ông Tillerson đã điện đàm vào hôm thứ Bảy với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Nội dung chi tiết không được đưa ra song tring thông báo trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định họ đang thúc giục chống lại việc leo thang và gửi thông điệp đó trực tiếp cho những người tham gia xung đột.

  Tuyên bố của bộ này lên án Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động một chiến dịch "xâm lược" tại khu vực Afrin - nơi là "một phần không thể tách rời của Syria".

  Thuc hu Nga voi rut khoi Afrin khi Tho khong kich
  FSA đã đợi sẵn chuẩn bị tiến vào phía Đông Afrin. Ảnh: AL JAZEERA

  Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng người Kurd ở Afrin có thể sẽ làm rung chuyển Hội nghị đối thoại quốc gia Syria tại khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga sắp tới khi 3 nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã làm trung gian để giải quyết xung đột Syria.

  Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch ở Afrin, Syria vào nhóm vũ trang do Mỹ bảo trợ, đồng thời tố cáo hành vi vô trách nhiệm của Mỹ ở hội nghị về hòa bình Syria tại Geneva đe dọa quá trình hòa bình ở quốc gia này.

  Cơ quan thông tấn quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công một sân bay quân sự do người Kurd kiểm soát ở Syria.

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có tới 72 máy bay tham gia chiến dịch Afrin, 108 trong tổng số 113 mục tiêu dân quân người Kurd đã bị bắn phá khu vực này.

  Ngọc Dương