Thuốc lá điện tử dễ gây viêm phổi

16/10/2018 - 09:10 - Nguồn: baodansinh.vn Yêu cầu xóa tin

 

Các nhà nghiên cứu Hy Lạp đã tiến hành các thí nghiệm trên chuột và nhận thấy, ngay cả trong một thời gian ngắn, hương liệu trong thuốc lá điện tử có thể gây ra tình trạng viêm phổi tương tự như thuốc lá thường và thập chí còn tồi tệ hơn.
Tiến sĩ Constantinos Glynos cho biết: “Những tác hại của thuốc lá điện tử gây ra cho phổi trong các thí nghiệm với động vật làm dấy lên yêu cầu trong việc điều tra thêm về độ an toàn và độc tính của thuốc lá điện tử đang ngày một thịnh hành hơn trên toàn thế giới”.
Để tiến hành thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cho các nhóm chuột khác nhau tiếp xúc với khói thuốc lá thông thường, các loại khói thuốc lá điện tử khác nhau và không khí sạch bốn lần mỗi ngày. Giữa những lần tiếp xúc với khói, lũ chuột được nghỉ 30 phút.
Những phát hiện từ thí nghiệm này đã được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Mỹ, cho thấy: Thuốc lá điện tử và những loại ống hút tinh dầu có thể nạp lại hương liệu hoàn toàn không mang tính ổn định và hiện vẫn chưa thể xác định rõ những ảnh hưởng lâu dài của chúng đối với sức khỏe.


Thuốc lá điện tử dễ gây viêm phổi - Ảnh 1

Thực tế, thuốc lá điện tử cũng nguy hại không kém gì thuốc lá thông thường.

Tiến sỹ Glynos đến từ Đại học Athens, cho biết: “Thuốc lá điện tử được quảng cáo như một công cụ cung cấp nicotin ít độc hại, hoặc như một giải pháp mới để cai thuốc lá. Nhưng những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc tiếp xúc với khói của thuốc lá điện tử có thể gây viêm và ảnh hưởng xấu đến cơ chế hô hấp. Chúng tôi kết luận rằng cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường đều tác động tiêu cực đến phổi”.
Cũng theo một nghiên cứu tại Anh vào đầu năm nay, việc hút thuốc lá điện tử mang tới cho người sử dụng nhiều tác hại hơn so với những gì người ta vẫn thường nghĩ trước đây.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Birmingham đã trích xuất các tế bào từ các mẫu phổi được cung cấp bởi những người khỏe mạnh, không hút thuốc rồi lần lượt nhúng chúng vào hợp chất của thuốc lá điện tử, hương liệu tinh dầu thuốc lá điện tử hoặc để nguyên trong 24 giờ. Kết quả cho thấy, các tế bào tiếp xúc với khói thuốc điện tử sẽ chết nhiều hơn, hoặc sản sinh ra hóa chất gây viêm.
Trước đây, Bộ Y tế Anh cho biết, thuốc lá điện tử an toàn hơn 95% so với thuốc lá truyền thống. Và họ cho rằng những người hút thuốc nên xem xét chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử như một trong những nỗ lực để cai thuốc lá. Nhưng các nhà phản biện cảnh báo việc sử dụng thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá hương liệu tinh dầu có thể gây ra bệnh phổi, và khiến người sử dụng vẫn có cảm giác gắn kết với chất nicotine.

Theo Tiền Phong/New York Post

Loading...